Làm thủ tục hải quan nhập khẩu đồ uống cần lưu ý những điều sau

14 / 100

Khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu đồ uống, doanh nghiệp cần phải tiến hành thêm hoạt động công bố vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm tra chất lượng hàng khi nhập khẩu. Vậy chi tiết về quy trình làm việc sẽ như thế nào? Mời quý doanh nghiệp cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Làm thủ tục hải quan nhập khẩu đồ uống cần lưu ý những điều sau 3

1. Thủ tục hải quan nhập khẩu đồ uống có chính sách như thế nào

Sự bùng nổ của nền kinh tế toàn cầu đã mang nhiều loại đồ uống đa dạng tiếp cận đến người dân Việt Nam. Để hàng hóa có thể kinh doanh hợp pháp tại thị trường trong nước, doanh nghiệp trước hết cần phải thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu đồ uống. Mặt hàng này có liên quan đến sức khỏe nên chính sách nhập khẩu sẽ có phần khá khắt khe. Hệ thống văn bản pháp luật quy định về vấn đề này bao gồm:

– Luật Hải quan năm 2014;

– Luật An toàn thực phẩm năm 2010;

– Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

– Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 39/2018/TT-BTC).

Theo đó, có một số vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý như sau:

– Đồ uống bao gồm nhiều sản phẩm như nước ngọt, nước ép trái cây, nước tăng lực,… không thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu. Doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục nhập khẩu tương tự như các hàng hóa khác và phải tiến hành công bố vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng sản phẩm.

– Chú ý không nhập khẩu sản phẩm có nhãn hiệu độc quyền ở Việt Nam (ví dụ: Coca Cola, Pepsi…); chỉ nên nhập khẩu các loại đồ uống thông thường hoặc sản phẩm độc quyền do chính mình phân phối.

2. Thủ tục hải quan nhập khẩu đồ uống theo quy định mới nhất

2.1 Công bố vệ sinh an toàn thực phẩm

Để quá trình nhập khẩu diễn ra suôn sẻ, doanh nghiệp nên nhập mẫu sản phẩm đồ uống về trước để làm thủ tục công bố vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên nhân là bởi chỉ khi hoàn thành việc công bố thì doanh nghiệp mới có thể đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Bộ hồ sơ tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định chi tiết tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị những tài liệu như sau:

– Bản tự công bố sản phẩm (Mẫu số 01 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ);

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Người có thẩm quyền cấp phiếu là phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận.

Xem thêm: Dịch vụ khai báo hải quan Alphatrans

2.2 Xin giấy phép nhập khẩu

Bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu đồ uống bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép nhập khẩu;

– Hợp đồng giao kết giữa các bên;

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đối với doanh nghiệp phải đăng ký); Căn cước công dân hoặc hộ chiếu đối với cá nhân (sẽ phải nộp khi xuất khẩu lần đầu).

Làm thủ tục hải quan nhập khẩu đồ uống cần lưu ý những điều sau 4

2.3 Tiến hành kiểm tra chất lượng hàng hóa

Sau bước công bố vệ sinh an toàn thực phẩm, doanh nghiệp có thể tiến hành làm thủ tục hải quan nhập khẩu tương tự như những hàng hóa khác. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ta phải tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi hàng về đến cửa khẩu.

Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm phải có những tài liệu dưới đây (căn cứ theo Điều 18 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ):

– Bản tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm;

– Phiếu đóng gói hàng (Packing List);

– Vận đơn;

– Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng theo mẫu.

2.4 Chuẩn bị hồ sơ thông quan

Để làm thủ tục hải quan nhập khẩu đồ uống, doanh nghiệp cần chuẩn bị tài liệu như sau:

– Hợp đồng ngoại thương hợp pháp;

– Hóa đơn thương mại;

– Tờ khai hải quan;

– Vận đơn vận tải đồ uống;

– Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O);

– Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm;

– Giấy phép nhập khẩu hàng hóa;

– Giấy chứng nhận đạt chất lượng sản phẩm.

Doanh nghiệp tiến hành mở tờ khai trên hệ thống trực tuyến của Tổng cục Hải quan. Sau khi hoàn thành việc truyền tờ khai, hệ thống sẽ tiếp nhận, xử lý và trả về kết quả phân luồng hàng hóa (luồng xanh, luồng vàng hay luồng đỏ). Doanh nghiệp thực hiện tiến hành thông quan theo hướng dẫn của cơ quan hải quan. Sau khi hàng đủ điều kiện nhập khẩu, lực lượng hải quan sẽ làm thủ tục thanh lý tờ khai và cho phép chuyển hàng về kho.

Thủ tục hải quan nhập khẩu đồ uống có một số yêu cầu đặc biệt như: doanh nghiệp phải công bố vệ sinh an toàn thực phẩm, tiến hành kiểm tra chất lượng hàng hóa. Nếu không thực hiện đúng quy định của pháp luật, đơn vị sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị giải quyết hình sự. 

Hiện nay, trường hợp nhiều công ty gặp vấn đề trong việc chuẩn bị giấy tờ, xử lý thủ tục hải quan để thông quan hàng hóa là đồ uống. Nhất là những đồ uống là cồn, rượu, bia…thường gặp khá nhiều khó khăn. Thủ tục hải quan đa phần bị trì hoãn, quá hạn so với thời gian dự kiến, dẫn đến những lô hàng nhập cảng, xuất cảng không đúng hạn. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp. 

Do vậy, để nắm rõ về thủ tục nhập khẩu đồ uống mình kinh doanh, quý doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay! Với kinh nghiệm xử lý hải quan nhanh chóng, chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp có được giải pháp thông quan hàng hóa đồ uống tối ưu thời gian, chi phí.

Đánh giá post
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   TRỤ SỞ CHÍNH

   LIÊN HỆ NHANH MÃ QR

   Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

   Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
   Văn phòng chính: 45a Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
   Tel,Viber,Line,whatapps,Wechat: +84 919 060 101 (Mr Phú)
   Email: [email protected]
   Phone Company: +84 28 3811 3811 / 3811 3979

   VP Hải Phòng

   VP Bình Dương

   VP Hà Nội

   VP Đà Nẵng

   VP Miền Trung

   Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế
   Logo
   Enable registration in settings - general