Thủ Tục Khai Báo Hải Quan Hàng Bột Cá Nhập Khẩu Thuế Phí Mới

79 / 100

Khi nhập khẩu hàng bột cá, việc hiểu rõ và áp dụng đúng các quy định thủ tục hải quan mới là chìa khóa để đảm bảo hàng hóa của quý doanh nghiệp được thông quan nhanh chóng và không bị phát sinh thêm chi phí. Với những thay đổi liên tục trong quy định, việc cập nhật thông tin là vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan và hướng dẫn cụ thể giúp quý doanh nghiệp thực hiện đúng thủ tục khai báo hải quan hàng bột cá nhé!

I. Điều Kiện Để Làm Thủ Tục Khai Báo Hải Quan Hàng Bột Cá Nhập Khẩu – Thức Ăn Chăn Nuôi

Sau đây là các yêu cầu về nhập khẩu thức ăn chăn nuôi theo luật hiện hành:

1. Quy định về sản phẩm hàng bột cá – thức ăn chăn nuôi

 • Sản phẩm thức ăn chăn nuôi phải tuân theo các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật đã được công bố theo quy định hiện hành liên quan đến chất lượng và an toàn sản phẩm.
 • Đảm bảo chất lượng của thức ăn hỗn hợp phải phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố và các quy chuẩn kỹ thuật cụ thể.
 • Thức ăn chăn nuôi cần được sản xuất tại những cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Sản phẩm phải có nhãn và tài liệu hướng dẫn kèm theo, tuân thủ theo quy định hiện hành.

2. Yêu cầu đối với đơn vị nhập khẩu hàng bột cá – thức ăn chăn nuôi

Các tổ chức hoặc cá nhân nhập khẩu sản phẩm này cần có kho bảo quản đáp ứng các yêu cầu về bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm theo đúng quy định pháp luật cũng như theo khuyến nghị của người cung cấp.

Việc nhập khẩu chỉ có thể thực hiện khi thông tin về sản phẩm đã được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Nếu thức ăn chăn nuôi chưa được công bố thông tin trên Cổng thông tin này nhưng cần nhập khẩu cho các mục đích như giới thiệu tại hội chợ, triển lãm, thử nghiệm nghiên cứu, sản xuất mẫu phân tích, hoặc để sản xuất, gia công với mục đích xuất khẩu, thì cần phải có sự chấp thuận từ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Riêng đối với sản phẩm như bột cá, bột gan mực – là loại thức ăn chăn nuôi truyền thống, việc nhập khẩu sẽ chỉ yêu cầu phải đáp ứng tiêu chuẩn cơ sở vì chúng đã nằm trong danh mục thức ăn chăn nuôi được phép lưu thông tại Việt Nam.

II. Quy Trình Thủ Tục Khai Báo Hải Quan Hàng Bột Cá

Giống như quy trình nhập khẩu các sản phẩm động vật khác như mực đông lạnh hoặc thịt đông lạnh, việc nhập khẩu bột cá và bột gan mực vào Việt Nam cũng cần tuân theo các quy định chặt chẽ của cơ quan quản lý. 

Không phải tất cả các doanh nghiệp hoặc đối tác quốc tế đều có quyền xuất khẩu những sản phẩm này vào Việt Nam mà phải có giấy phép nhập khẩu do các cơ quan thẩm quyền cấp.

1. Hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu bốt cá – thức ăn chăn nuôi bao gồm

 • Chứng nhận sức khỏe (Healthy Certificate).
 • Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp yêu cầu nhập khẩu.
 • Mẫu đơn đăng ký nhập khẩu theo quy định.

Thời gian xử lý hồ sơ và cấp giấy phép thông thường mất khoảng 7 đến 10 ngày làm việc, miễn là hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ và không có vấn đề pháp lý nào. Nếu hồ sơ không có bất kỳ vấn đề gì, Cục Thú y sẽ cấp giấy phép nhập khẩu.

Xem thêm: Dịch vụ khai báo hải quan Alphatrans

2. Quy trình kiểm dịch và kiểm tra chất lượng sản phẩm bột cá – thức ăn chăn nuôi khi nhập khẩu

Dựa vào thông tư số 35/2018/TT-BNNPTNT, quy trình nhập khẩu và kiểm dịch sản phẩm bột cá, bột gan mực diễn ra như sau: Khi lô hàng của quý doanh nghiệp đến cảng Cát Lái hoặc Hải Phòng, việc đầu tiên cần thực hiện là đăng ký kiểm dịch. Đây là một bước quan trọng không thể bỏ qua trong quy trình nhập khẩu, bao gồm việc nộp các giấy tờ cần thiết như:

 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Danh sách đóng gói (Packing List)
 • Hóa đơn (Invoice)
 • Chứng nhận phân tích (Certificate of Analysis – COA)
 • Chứng nhận sức khỏe (Healthy Certificate)
 • Quyết định và tiêu chuẩn cơ sở của sản phẩm (TCCS)

Hoàn tất bước này có nghĩa là quý doanh nghiệp đã vượt qua một phần ba của toàn bộ quy trình thủ tục khai báo hải quan hàng bột cá. Tiếp đến, cán bộ kiểm dịch sẽ đến cảng để lấy mẫu sản phẩm và tiến hành các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo chất lượng hàng hóa đáp ứng được tiêu chuẩn nhập khẩu.

Trước kia, việc kiểm dịch và kiểm tra chất lượng thường được thực hiện đồng thời ngay tại cảng và dưới sự giám sát của cơ quan thú y. Tuy nhiên, hiện nay, theo Nghị định 13/2020/NĐ-CP, quy định đã thay đổi: kiểm tra chất lượng cho các sản phẩm thức ăn chăn nuôi, dù là truyền thống hay hỗn hợp hoàn chỉnh, sẽ được thực hiện sau khi thông quan.

3. Thủ tục khai báo hải quan hàng bột cá – thức ăn chăn nuôi

Để hoàn thành làm thủ tục hải quan, quý doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

Sau khi đăng ký kiểm dịch, cơ quan chức năng sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm tra. Kết quả thường sẽ có trong vòng 3-4 ngày làm việc, sau đó hàng hóa mới có thể được thông quan.

Để quá trình này diễn ra thuận lợi và tránh phát sinh chi phí không đáng có, quý doanh nghiệp cần lưu ý xin gia hạn thời gian lưu hàng miễn phí tại cảng (free time) một cách hợp lý.

Như vậy là kết thúc hướng dẫn quy trình thủ tục hải quan hàng bột cá rồi đấy. Điều quan trọng nhất là sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định. Là một người tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, quý doanh nghiệp nên liên tục cập nhật kiến thức và tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Lời khuyên của chúng tôi là quý doanh nghiệp hãy lập kế hoạch chi tiết và chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những sự thay đổi có thể phát sinh.

III. Liên Hệ Dịch Vụ Khai Báo Hải Quan Hàng Bốt Cá

Mr Trưởng (Trưởng Phòng Hải Quan)
Mr Phú (Hotline)
5/5 - (1 bình chọn)
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   TRỤ SỞ CHÍNH

   LIÊN HỆ NHANH MÃ QR

   Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

   Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
   Văn phòng chính: 45a Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
   Tel,Viber,Line,whatapps,Wechat: +84 919 060 101 (Mr Phú)
   Email: [email protected]
   Phone Company: +84 28 3811 3811 / 3811 3979

   VP Hải Phòng

   VP Bình Dương

   VP Hà Nội

   VP Đà Nẵng

   VP Miền Trung

   Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế
   Logo
   Enable registration in settings - general