Thủ Tục Khai Báo Hải Quan Hàng Phế Liệu – Quy Định Mới Nhất

80 / 100

Việc nhập khẩu hàng phế liệu không chỉ giúp tiết kiệm tài nguyên mà còn là một hoạt động thương mại có lợi. Cập nhật thông tin về các thủ tục khai báo hải quan hàng phế liệu mới nhất là bước đầu tiên và quan trọng nhất để đảm bảo hàng hóa của quý doanh nghiệp được thông quan một cách nhanh chóng và hợp pháp. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý doanh nghiệp hiểu rõ về những quy định mới nhất về thủ tục, đảm bảo quá trình xuất nhập khẩu diễn ra trơn tru.

I. Chính sách Khai Báo Hải Quan Hàng Phế Liệu Xuất Khẩu Của Nhà Nước

Quy định liên quan đến xuất khẩu mỗi loại hàng hóa đều yêu cầu tuân thủ những chính sách và nghị định được nhà nước ban hành. Xuất khẩu phế liệu cũng không phải là một ngoại lệ.

Các điều lệ của nhà nước về thủ tục xuất khẩu phế liệu cụ thể được quy định trong Nghị định số 69/2018/NĐ-CP, làm rõ một số điểm của Luật Quản lý ngoại thương như sau:

 • Phế liệu không nằm trong danh sách các mặt hàng bị cấm xuất khẩu hoặc không yêu cầu giấy phép và đang dưới sự quản lý của các Bộ hoặc cơ quan cấp Bộ, chỉ cần tuân thủ các thủ tục xuất khẩu thông thường tại Chi cục Hải quan tại cửa khẩu.

Như vậy, quá trình xuất khẩu phế liệu, miễn là chúng không phải là mặt hàng cấm, chỉ yêu cầu việc hoàn tất các thủ tục hải quan thông thường tại cửa khẩu. Việc xin phép qua hải quan sẽ loại bỏ nhu cầu phải có giấy phép xuất khẩu đặc biệt cho phế liệu.

II. Hướng Dẫn Các Thủ Tục Khai Báo Hải Quan Hàng Phế Liệu

Các doanh nghiệp đang tìm hiểu về thủ tục xuất khẩu phế liệu có thể tham khảo Thông tư số 38/2015/TT-BTC ban hành ngày 25 tháng 3 năm 2015, quy định cụ thể về các bước thực hiện thủ tục hải quan, giám sát hải quan, các loại thuế liên quan và quản lý thuế cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Lưu ý rằng, một số điều khoản trong thông tư này đã được chỉnh sửa hoặc bổ sung theo Thông tư 39/2018/TT-BTC.

Với mong muốn xuất khẩu phế liệu, doanh nghiệp cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ theo quy định tại Điều 16 của Thông tư nói trên. Dưới đây là danh sách các tài liệu cần có để hoàn thành hồ sơ xuất khẩu:

 • Tờ khai hải quan: cần điền đầy đủ thông tin theo chỉ tiêu quy định.
 • Hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương, và trong trường hợp thanh toán cho người bán, cần một bản sao chụp.
 • Các loại giấy phép xuất khẩu hoặc văn bản cho phép xuất khẩu từ cơ quan có thẩm quyền, nếu hàng hóa thuộc diện quản lý và yêu cầu giấy phép.
 • Đối với lần xuất khẩu duy nhất: cần 1 bản chính giấy phép.
 • Đối với xuất khẩu nhiều lần: cần 1 bản chính giấy phép khi xuất khẩu lần đầu tiên.
 • Giấy thông báo miễn kiểm tra, giấy thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành hoặc các chứng từ pháp lý khác theo quy định hiện hành về quản lý và kiểm tra chuyên ngành, thường được gọi là Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành: yêu cầu 1 bản chính.
Alphatrans chuyên dịch vụ khai báo hải quan hàng phế liệu xuất khẩu
Alphatrans chuyên dịch vụ khai báo hải quan hàng phế liệu xuất khẩu

III. Lưu Ý Về Thủ Tục Khai Báo Hải Quan Hàng Phế Liệu Xuất Khẩu Cùng Với Cách Dùng Chứng Từ

Trong quá trình xuất khẩu phế liệu, quý doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau đối với các chứng từ:

Nếu quy định của pháp luật chuyên ngành chỉ yêu cầu bản chụp hoặc không rõ ràng về việc phải nộp bản chính hay bản chụp, doanh nghiệp có thể nộp bản chụp của các giấy tờ đó khi làm thủ tục hải quan.

Trường hợp Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành được phép sử dụng nhiều lần trong phạm vi thời hạn hiệu lực của nó, doanh nghiệp chỉ cần nộp một lần cho Chi cục Hải quan khi xuất khẩu lô hàng đầu tiên.

Đối với các chứng từ cần chứng minh tổ chức hoặc cá nhân có đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định pháp luật, cần nộp một bản chụp khi thực hiện xuất khẩu lần đầu.

Khi có hợp đồng ủy thác xuất khẩu, cần nộp một bản của hợp đồng ủy thác nếu hàng hóa xuất khẩu yêu cầu giấy phép, giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành, hoặc chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định pháp luật về đầu tư. Người nhận ủy thác phải sử dụng giấy phép hoặc chứng từ của người giao ủy thác một cách hợp lệ.

Tuỳ theo yêu cầu cụ thể của quốc gia nhập khẩu, có thể yêu cầu các loại giấy tờ khác nhau, do đó việc chuẩn bị hồ sơ xuất khẩu cần dựa trên những yêu cầu đó để đảm bảo tính pháp lý và sự thuận lợi khi hàng hóa đi qua hải quan.

IV. Đóng Thuế Thủ Tục Hải Quan Hàng Phế Liệu Như Thế Nào?

Trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan cho hàng phế liệu, việc xác định đúng mã HS (Harmonized System) là bước cơ bản và quan trọng để tính toán thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và các quy định liên quan khác. 

Mã HS là hệ thống phân loại hàng hóa quốc tế, được sử dụng toàn cầu để xác định mức thuế và theo dõi thương mại. Dưới đây là các bước cần thực hiện:

1. Xác định mã HS Code hàng phế liệu xuất khẩu

 • Phân loại hàng hóa dựa trên tính chất và cấu tạo của chúng để xác định mã HS phù hợp. Điều này quan trọng trong việc áp đúng thuế và tuân thủ các quy định thương mại.
 • Nếu có nghi ngờ hoặc cần xác nhận, doanh nghiệp có thể yêu cầu cơ quan hải quan phân loại trước khi xuất khẩu, theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015/TT-BTC và được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC.

2. Thực hiện thủ tục hải quan khai báo hải quan hàng phế liệu

 • Sau khi xác định mã HS, doanh nghiệp cần nộp tờ khai hải quan điện tử hoặc trực tiếp tại Chi cục Hải quan.
 • quý doanh nghiệp phải cung cấp tất cả các chứng từ liên quan như hóa đơn thương mại, hợp đồng, giấy phép xuất khẩu (nếu cần), và các chứng từ khác theo quy định.

3. Đóng thuế khai báo hải quan hàng phế liệu

 • Việc tính toán và đóng thuế xuất khẩu dựa trên mã HS đã xác định. Mức thuế có thể khác nhau tùy theo loại hàng hóa và các hiệp định thương mại mà quốc gia có ký kết.
 • Thanh toán thuế phải đóng tại cơ quan thuế hoặc tại Chi cục Hải quan.

4. Kiểm tra và giám sát hải quan

 • Hàng hóa có thể phải trải qua kiểm tra hải quan để đảm bảo tuân thủ đúng các quy định về xuất khẩu.
 • quý doanh nghiệp nên thực hiện các bước giám sát của hải quan và cung cấp thêm thông tin hoặc tài liệu nếu cần.

Quá trình này cần được thực hiện cẩn thận để tránh sai sót có thể dẫn đến phạt, ách tắc tại cửa khẩu hoặc các vấn đề pháp lý khác. Ngoài ra, tùy từng thị trường và loại phế liệu cụ thể, có thể có những yêu cầu hoặc quy định riêng cần tuân theo.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng quý doanh nghiệp đã hiểu rõ hơn về quy trình thủ tục hải quan hàng phế liệu. Đừng ngần ngại tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia hoặc tham gia các khóa đào tạo để nắm vững mọi khía cạnh của quy trình này. Một lời khuyên chân thành là luôn kiểm tra hai lần tất cả các tài liệu trước khi nộp để tránh những sai sót không đáng có. Đồng thời, có thể nhờ đến sự tư vấn, trợ giúp của các công ty chuyên dịch vụ hải quan nói chung và dịch vụ hải quan hàng phế liệu nói riêng.

V. Liên Hệ Tư Vấn Dịch Vụ Khai Báo Hải Quan Hàng Phế Liệu Xuất Khẩu

Mr Trưởng (Trưởng Phòng Hải Quan)
Mr Phú (Hotline)
5/5 - (1 bình chọn)
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   TRỤ SỞ CHÍNH

   LIÊN HỆ NHANH MÃ QR

   Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

   Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
   Văn phòng chính: 45a Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
   Tel,Viber,Line,whatapps,Wechat: +84 919 060 101 (Mr Phú)
   Email: [email protected]
   Phone Company: +84 28 3811 3811 / 3811 3979

   VP Hải Phòng

   VP Bình Dương

   VP Hà Nội

   VP Đà Nẵng

   VP Miền Trung

   Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế
   Logo
   Enable registration in settings - general