Tổng hợp thông tin hữu ích về thủ tục hải quan gia công xuất khẩu

70 / 100

Hàng gia công là một trong những mặt hàng được xuất khẩu mạnh mẽ tại Việt Nam. Để hoạt động kinh doanh, thông quan diễn ra suôn sẻ, doanh nghiệp cần nắm rõ về thủ tục hải quan gia công xuất khẩu. Chúng tôi mời quý doanh nghiệp nghiên cứu bài viết sau đây để có được những thông tin hữu ích.

>> Xem thêm: Hợp Đồng Ngoại Thương Và Những Điều Khoản Cần Lưu Ý

I. Thủ tục hải quan hàng gia công là gì?

Gia công hàng hóa là hoạt động thương mại mà bên nhận gia công sử dụng một phần hoặc toàn bộ nguyên vật liệu của bên đặt gia công để thực hiện quy trình sản xuất hàng hóa theo yêu cầu và hưởng thù lao. Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp gia công Việt Nam được nhận gia công cho doanh nghiệp nước ngoài đối với hàng có thể giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Không được nhận gia công hàng trong danh mục hàng cấm xuất khẩu, hàng bị tạm ngừng xuất khẩu, hàng cấm nhập khẩu, hàng tạm ngừng nhập khẩu.
 • Doanh nghiệp chỉ được nhận hợp đồng gia công xuất khẩu theo giấy phép khi được Bộ Công thương cấp giấy phép. 

Để có thể xuất khẩu hàng gia công, doanh nghiệp cần tiến hành làm thủ tục hải quan. Đó là các công việc được thực hiện theo quy định của Luật Hải quan 2014 đối với hàng hóa, bao gồm các bước như sau:

 • Kiểm tra chính sách đối với mặt hàng và chính sách thuế.
 • Chuẩn bị hồ sơ chứng từ.
 • Khai tờ khai hải quan điện tử
 • Làm thủ tục thông quan và thanh lý tờ khai.

II. Quy trình thủ tục hải quan gia công xuất khẩu

Tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục hải quan hàng gia công xuất khẩu theo từng bước chi tiết. Mời quý doanh nghiệp theo dõi.

1. Kiểm tra chính sách mặt hàng và chính sách thuế

Doanh nghiệp xuất khẩu hàng gia công cần thực hiện sớm bước này để nắm được những ưu đãi mà Nhà nước ban hành. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu còn giúp tránh được việc vi phạm pháp luật do xuất khẩu mặt hàng bị cấm xuất khẩu hoặc bị tạm ngừng xuất khẩu. Để nắm rõ về chính sách, hãy tra cứu tại Danh mục mặt hàng chịu thuế xuất khẩu.

Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng có một số mặt hàng sẽ phải chịu thuế xuất khẩu. Điển hình có thể kể đến như: lâm sản (gỗ và sản phẩm từ gỗ), khoáng sản (đá quý, quặng, than, kim loại quý…).

Xem thêm: Dịch vụ khai hải quan trọn gói Alphatrans

2. Chuẩn bị hồ sơ chứng từ

Doanh nghiệp hãy chuẩn bị sẵn bộ hồ sơ chứng từ để sẵn sàng tiến hành làm thủ tục hải quan gia công xuất khẩu. Một bộ chứng từ đầy đủ bao gồm:

 • Hợp đồng ngoại thương;
 • Phiếu đóng gói;
 • Hóa đơn thương mại;
 • thỏa thuận lưu khoang thể hiện các thông tin chi tiết về tên tàu, số chuyến và cảng xuất;
 • Phơi phiếu xác nhận container đã hạ bãi cảng, bao gồm thông tin về số container và số seal.

Đối với mặt hàng yêu cầu kiểm tra chuyên ngành thì doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm giấy tờ riêng theo quy định. Ví dụ: đối với hàng là lâm sản thì cần có giấy xác nhận của kiểm lâm; đối với hàng thủy sản thì cần làm kiểm dịch động vật.

3. Khai tờ khai hải quan hàng gia công

Để tiến hành khai tờ khai hải quan online, doanh nghiệp cần có hệ thống máy tính kết nối mạng và phần mềm ECUS. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải có chữ ký số và đăng ký chữ ký số này với Tổng cục Hải quan trên trang web chính thức.

Sau khi cài đặt phần mềm, ta tiến hành đăng nhập và khai thông tin lô hàng trên tờ khai theo hướng dẫn. Cần kiểm tra cẩn thận để tránh nhập sai, hạn chế phải sửa đổi, bổ sung. Hệ thống sẽ tiếp nhận thông tin và gửi thông báo kết quả phân luồng cho doanh nghiệp.

4. Làm thủ tục thông quan và thanh lý tờ khai

Doanh nghiệp in tờ khai hải quan ra và nộp kèm tờ mã vạch cho hãng tàu và hải quan. Cán bộ có thẩm quyền sẽ tiến hành thủ tục xác nhận xuất khẩu khi hàng đã lên tàu.

III. Địa điểm làm thủ tục hải quan hàng gia công

Địa điểm làm thủ tục hải quan là nơ mà cơ quan hải quan thực hiện việc tiếp nhận, đăng ký và kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa và phương tiện vận tải. Cơ sở pháp lý xác định địa điểm làm thủ tục hải quan hàng gia công là:

 • Luật Hải quan 2014;
 • Nghị định số 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ;
 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Theo đó, đối với thủ tục hải quan gia công xuất khẩu, doanh nghiệp có thể lựa chọn làm thủ tục tại Chi cục Hải quan thuận tiện cho mình.

Tổng hợp thông tin hữu ích về thủ tục hải quan gia công xuất khẩu 2

IV. Thời hạn làm thủ tục hải quan đối với hàng gia công 

Theo quy định, doanh nghiệp cần nộp tờ khai hải quan sau khi hàng hóa đã tập kết tại địa điểm do doanh nghiệp thông báo và chậm nhất 04 giờ trước khi phương tiện vận tải thực hiện việc xuất cảnh. Đối với hàng gia công xuất khẩu gửi bằng dịch vụ chuyển phát nhanh thì thời hạn là chậm nhất 02 giờ trước khi phương tiện vận chuyển xuất cảnh.

Thêm vào đó, doanh nghiệp cần lưu ý rằng tờ khai hải quan chỉ có giá trị trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng ký. Cơ quan Hải quan có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ hải quan đầy đủ chậm nhất trong 02 giờ làm việc; phải hoàn thành việc kiểm tra thực tế hàng hóa trong 08 giờ làm việc kể từ khi doanh nghiệp xuất trình đầy đủ hàng hóa.

Để thực hiện thủ tục hải quan gia công xuất khẩu suôn sẻ, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn hồ sơ chứng từ. Trong quá trình khai tờ khai điện tử, hãy cẩn trọng điền thông tin cho thật chính xác để khỏi phải mất thời gian sửa đổi, bổ sung. Để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về lĩnh vực xuất nhập khẩu, mời quý doanh nghiệp theo dõi những bài viết khác của chúng tôi! Hoặc cần tư vấn, giải đáp trực tiếp, quý doanh nghiệp hãy liên hệ Hotline của chúng tôi để được tư vấn, giải đáp kỹ hơn bởi đội ngũ chuyên viên của chúng tôi nhé!

Đánh giá post
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   TRỤ SỞ CHÍNH

   LIÊN HỆ NHANH MÃ QR

   Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

   Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
   Văn phòng chính: 45a Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
   Tel,Viber,Line,whatapps,Wechat: +84 919 060 101 (Mr Phú)
   Email: [email protected]
   Phone Company: +84 28 3811 3811 / 3811 3979

   VP Hải Phòng

   VP Bình Dương

   VP Hà Nội

   VP Đà Nẵng

   VP Miền Trung

   Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế
   Logo
   Enable registration in settings - general