Tư vấn chi tiết về thủ tục hải quan nhập khẩu sữa đặc

67 / 100

Sữa đặc là một sản phẩm thông dụng và rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Chính vì vậy mà hiện có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh loại mặt hàng này. Đối với sản phẩm từ nước ngoài, việc thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu sữa đặc là bắt buộc. 

Tư vấn chi tiết về thủ tục hải quan nhập khẩu sữa đặc 3

1. Lưu ý đặc biệt với thủ tục hải quan nhập khẩu sữa đặc

Sữa đặc là sản phẩm thuộc dạng thực phẩm có nguồn gốc từ sữa, chủ yếu là sữa bò. Chính sách quản lý đối với mặt hàng này tương đối nghiêm ngặt, tuy không thuộc diện cấm nhập khẩu hay nhập khẩu cần xin phép. Cụ thể, để làm thủ tục hải quan nhập khẩu, doanh nghiệp trước hết phải thực hiện quy trình tự kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, tự công bố sản phẩm và kiểm dịch động vật.

Căn cứ pháp lý của nội dung nói trên được ghi nhận tại:

– Luật Hải quan năm 2014;

– Luật An toàn thực phẩm năm 2010;

– Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều Luật An toàn thực phẩm;

– Thông tư số 38/2015/TT-BTC, sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính;

2. Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và tự công bố sản phẩm sữa đặc

Để bắt đầu thủ tục hải quan nhập khẩu sữa đặc, trước tiên doanh nghiệp cần tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và tự công bố sản phẩm. Đây là quy định bắt buộc, nếu không thực hiện thì hàng sẽ bị dừng thông quan hoặc tái xuất (căn cứ Điều 4 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP).

Đơn vị cần nhập khẩu mẫu hàng về trước để tiến hành làm kiểm nghiệm chất lượng. Mẫu hàng cần được gửi đến đơn vị được cấp phép (phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc đơn vị kiểm nghiệm được công nhận phù hợp với ISO 17025). Hồ sơ tự công bố sản phẩm bao gồm các tài liệu sau:

– Bản tự công bố sản phẩm được viết theo Mẫu số 01 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP;

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đối với sản phẩm sữa đặc trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

Doanh nghiệp nộp hồ tự công bố và công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin hoặc trang điện tử của mình. Ngay sau khi công bố, đơn vị có quyền kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm về độ an toàn của sản phẩm.

3. Quy trình làm thủ tục kiểm dịch

3.1 Nộp hồ sơ kiểm dịch

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểm dịch để nộp tại Cục Thú y theo đường bưu điện hoặc qua fax, thư điện tử. Cụ thể:

– Văn bản đề nghị hướng dẫn quy trình kiểm dịch;

– Một số tài liệu có liên quan theo quy định.

Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Thú y sẽ có văn bản trả lời; trường hợp không đồng ý sẽ phải nêu rõ lý do.

3.2 Khai báo kiểm dịch

Sau khi được chấp thuận việc kiểm dịch, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ khai báo kiểm dịch với các tài liệu sau:

– Đơn khai báo theo Mẫu 3 của Phụ lục V được ban hành kèm theo Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT;

– Giấy chứng nhận kiểm dịch của quốc gia xuất khẩu.

Việc nộp hồ sơ được thực hiện thông qua hình thức online và hồ sơ giấy. Trong vòng 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cục Thú y sẽ quyết định về thời gian, địa điểm tiến hành kiểm dịch và thông báo cho doanh nghiệp.

3.3 Lấy mẫu kiểm dịch và cấp chứng thư

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành lấy mẫu kiểm dịch đối với lô hàng cần lấy mẫu, thời gian cấp chứng tư là 4-5 ngày làm việc. Trong trường hợp sản phẩm không cần lấy mẫu,  chứng thư kiểm dịch sẽ được cấp trong 1-2 ngày làm việc.

Tư vấn chi tiết về thủ tục hải quan nhập khẩu sữa đặc 4

4. Quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu sữa đặc

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục trên, doanh nghiệp lập hồ sơ hải quan theo quy định tại khoản 5 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC, bao gồm:

– Tờ khai hải quan nhập khẩu sữa đặc;

– Hợp đồng ngoại thương đã ký kết;

– Hóa đơn thương mại đối với hàng hóa;

– Vận đơn;

– Phiếu đóng gói hàng hóa;

– Chứng nhận xuất xứ C/O nếu có;

– Giấy kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm;

– Chứng thư kiểm dịch;

– Những chứng từ, tài liệu khác có liên quan.

Theo quy định mới nhất, việc khai và nộp tờ khai hải quan được tiến hành thông qua hệ thống VNACCS. Doanh nghiệp cần mở chữ ký số, lập tài khoản để sử dụng hệ thống. Sau khi điền đầy đủ thông tin vào tờ khai thì tiến hành truyền tờ khai và nhận kết quả xử lý từ hệ thống.

Tiếp đó, doanh nghiệp tiến hành khai nộp thuế và tiến hành nộp thuế, phí, lệ phí theo quy định. Bước cuối cùng là tiến hành thông quan, được thực hiện bởi cán bộ hải quan. Người có thẩm quyền sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin, hàng hóa và làm thủ tục thanh lý tờ khai để doanh nghiệp có thể chuyển hàng về kho và phân phối.

Thủ tục hải quan nhập khẩu sữa đặc bao gồm nhiều khâu tương đối phức tạp. Đối với doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm thì đây có thể là vấn đề khá nan giải. Nếu có bất kỳ vấn đề cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Nổi tiếng nằm trong top 10 công ty uy tín, chuyên cung cấp dịch vụ khai báo hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Trong đó có hàng hóa là sữa đặc. Nhiều năm qua, công ty chúng tôi cũng đã khai báo, xử lý thành công hàng triệu đơn hàng là sữa đặc. Không chỉ cung cấp dịch vụ hải quan, chúng tôi còn cung cấp cả dịch vụ logistics, vận chuyển. Do vậy mà các doanh nghiệp khi thuê chúng tôi còn tối ưu được quy trình làm việc. Tạo nên một hành trình nhập khẩu sữa đặc tiết kiệm thời gian lẫn chi phí; tránh những phát sinh, rủi ro không đáng có.

Đánh giá post
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   TRỤ SỞ CHÍNH

   LIÊN HỆ NHANH MÃ QR

   Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

   Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
   Văn phòng chính: 45a Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
   Tel,Viber,Line,whatapps,Wechat: +84 919 060 101 (Mr Phú)
   Email: [email protected]
   Phone Company: +84 28 3811 3811 / 3811 3979

   VP Hải Phòng

   VP Bình Dương

   VP Hà Nội

   VP Đà Nẵng

   VP Miền Trung

   Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế
   Logo
   Enable registration in settings - general