[TƯ VẤN] Dịch vụ chuyển hàng đi Campuchia: chọn chính ngạch hay tiểu ngạch

14 / 100

Dịch vụ chuyển hàng đi Campuchia bao gồm hai loại hình cơ bản là vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch. Hai lựa chọn này có gì khác biệt? Nên ưu tiên loại hình nào hơn? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết hôm nay của chúng tôi.

bãi xe container củ Chi 8
bãi xe container củ Chi 8

1. Khái niệm dịch vụ chuyển hàng đi Campuchia chính ngạch và tiểu ngạch

1.1 Dịch vụ chuyển hàng chính ngạch

Vận chuyển hàng chính ngạch sang Campuchia được phần đa doanh nghiệp lớn lựa chọn. Đây là hình thức thông thương hàng hóa có tính quốc tế cao. Ngoài các doanh nghiệp, tổ chức thì cá nhân cũng có thể vận chuyển hàng hóa thông qua đường chính ngạch, chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện về tài chính và pháp lý.

Nguyên nhân vận chuyển hàng chính ngạch được ưu tiên là bởi nó có tính hợp pháp cao. Tất cả quá trình vận chuyển đều phải tuân theo quy định về xuất nhập khẩu của Việt Nam và Campuchia. Doanh nghiệp vận chuyển phải làm thủ tục hải quan xuất khẩu ở cửa khẩu Việt Nam và làm thủ tục nhập khẩu ở cửa khẩu của nước bạn.

1.2 Dịch vụ chuyển hàng tiểu ngạch

Vận chuyển hàng tiểu ngạch Campuchia là hình thức dựa trên hoạt động mua bán, trao đổi của cư dân biên giới hai bên. Mặt hàng thường được vận chuyển theo hình thức này chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và có giá trị nhỏ như: nông sản, quần áo, vải vóc, đồ ăn…

Ưu điểm của dịch vụ vận chuyển hàng từ Việt Nam đi Campuchia tiểu ngạch là: thủ tục đơn giản, dễ làm, chi phí thấp. Tuy nhiên cần lưu ý rằng người vận chuyển vẫn phải thực hiện việc đóng thuế theo quy định và tuân thủ nghiêm ngặt về kiểm dịch, an toàn thực phẩm và kiểm định chất lượng hàng hóa.

2. So sánh về hình thức vận chuyển

2.1 Vận chuyển hàng sang Campuchia chính ngạch

Hàng hóa được vận chuyển thông qua cửa khẩu quốc tế hoặc cửa khẩu song phương, bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không. Để được phép thông quan, hàng hóa phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt và được kiểm tra, giám sát khắt khe từ cơ quan có thẩm quyền.

2.2 Vận chuyển hàng Campuchia tiểu ngạch

Hình thức vận chuyển hàng tiểu ngạch chủ yếu thông qua đường bộ ở khu vực biên giới. Nguyên nhân là do tính chất của hoạt động mua bán hàng hóa tiểu ngạch: Thường là giao dịch giữa 2 cư dân vùng biên giới. Chủ yếu nhất là sử dụng xe tải để vận chuyển hàng sau khi đã thông qua khâu kiểm tra.

3. Đặc điểm hàng hóa

– Đối với hình thức chính ngạch: Hàng thường có giá trị lớn, khối lượng và số lượng hàng đồ sộ. Chủ yếu hàng hóa là đối tượng buôn bán, trao đổi của các công ty, nhà máy, xưởng sản xuất lớn.

– Đối với hình thức tiểu ngạch: Hàng hóa chủ yếu là những món đồ có giá trị thấp, số lượng ít và thuộc nhóm hàng tiêu dùng. Có thể kể đến như: mỹ phẩm, nông sản, quần áo, giày dép…

nguyên nhân bị dừng làm thủ tục hải quan
nguyên nhân bị dừng làm thủ tục hải quan

4. Giá trị giao dịch

Đối với dịch vụ chuyển hàng đi Cambodia chính ngạch, quý khách hàng không bị giới hạn về số lượng và giá trị hàng hóa. Việc quyết định về số lượng, giá trị tùy thuộc vào nhu cầu, sự thỏa thuận của các bên giao và nhận hàng. Hàng hóa chỉ cần đáp ứng điều kiện về pháp luật xuất nhập khẩu của hai quốc gia.

Với dịch vụ chuyển hàng tiểu ngạch, số lượng hàng hóa sẽ bị giới hạn trong một lượng nhỏ. Việc này sẽ gây không ít khó khăn nếu nhu cầu vận chuyển hàng với số lượng lớn, đặc biệt là hàng dễ bị hư hỏng.

5. Thủ tục và thuế khi vận chuyển hàng đi Campuchia

5.1 Vận chuyển hàng chính ngạch

Như đã nêu ở trên, hình thức vận chuyển hàng chính ngạch sẽ yêu cầu thực hiện đầy đủ thủ tục hải quan xuất nhập khẩu. Bộ hồ sơ để thông quan bao gồm các tài liệu như sau:

– Hợp đồng ngoại thương được ký kết giữa bên giao hàng và bên nhận hàng

– Hóa đơn thương mại

– Phiếu đóng gói hàng

– Vận đơn (nếu có)

– Tờ khai hải quan

– Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

– Một số tài liệu khác có liên quan như: chứng nhận kiểm dịch, catalogue hàng hóa, hóa đơn vận chuyển…

Cơ quan chứng năng có thẩm quyền kiểm tra, giám sát và quản lý hàng hóa thông quan qua cửa khẩu là hải quan. Tùy vào từng loại hàng, thủ tục sẽ có sự khác nhau. Trong một số trường hợp, lô hàng sẽ phải trải qua bước kiểm tra chuyên ngành, khi đạt đủ điều kiện mới được phép thông quan.

5.2 Vận chuyển hàng tiểu ngạch

Hình thức vận chuyển tiểu ngạch có thủ tục đơn giản hơn. Người vận chuyển chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

– Tờ khai hàng hóa

– Giấy chứng minh mình là cư dân biên giới

– Giấy phép kinh doanh việc xuất nhập khẩu tiểu ngạch do UBND cấp tỉnh có thẩm quyền cấp.

Hàng hóa đi theo đường tiểu ngạch sang Campuchia cũng chịu sự quản lý, giám sát của lực lượng hải quan. Tùy theo điều kiện thực tế, hàng hóa có thể phải làm kiểm tra hàng hóa, đóng thuế và chờ phê duyệt để được phép vận chuyển qua biên giới.

Dịch vụ chuyển hàng đi Campuchia bằng đường chính ngạch hay tiểu ngạch đều có ưu và nhược điểm riêng. Để cân nhắc loại hình phù hợp, quý khách hàng cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng.

Trong số đó, việc tìm hiểu kỹ và quyết định công ty vận chuyển hàng đi campuchia là cực kỳ quan trọng. Vì đây chính là yếu tố nòng cốt, quyết định đến sự thành công của kiện hàng/lô hàng được gửi sang campuchia. Để được hướng dẫn chi tiết hơn về dịch vụ vận chuyển hàng hóa Việt Nam Campuchia, quý doanh nghiệp/quý khách hàng đừng ngần ngại. Hãy liên hệ Hotline của chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất.

Đánh giá post
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   TRỤ SỞ CHÍNH

   LIÊN HỆ NHANH MÃ QR

   Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

   Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
   Văn phòng chính: 45a Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
   Tel,Viber,Line,whatapps,Wechat: +84 919 060 101 (Mr Phú)
   Email: [email protected]
   Phone Company: +84 28 3811 3811 / 3811 3979

   VP Hải Phòng

   VP Bình Dương

   VP Hà Nội

   VP Đà Nẵng

   VP Miền Trung

   Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế
   Logo
   Enable registration in settings - general