Thủ tục khai báo hải quan hàng xách tay gồm có những gì?

70 / 100

Khi nói đến việc di chuyển qua biên giới, hành khách thường quan tâm đến thủ tục hải quan, đặc biệt là khai báo hàng hóa xách tay. Mỗi quốc gia đều có những quy định riêng biệt về việc này, và việc không tuân thủ có thể dẫn đến các vấn đề pháp lý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về các bước cần thiết để làm thủ tục khai báo hải quan hàng xách tay, từ việc chuẩn bị giấy tờ đến cách thức nộp hồ sơ nhằm giúp quý doanh nghiệp chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu hành trình của mình.

I. Hướng dẫn quy định chung của thủ tục hải quan

Quá trình thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xách tay yêu cầu sự tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật. Đây là những bước cần thiết để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người nhập khẩu được thực hiện đúng luật.

1. Các bước thủ tục cơ bản

Bước đầu tiên là quý doanh nghiệp cần hoàn thành việc khai báo và nộp tờ khai hải quan, đồng thời cung cấp các chứng từ liên quan theo điều lệ được quy định cụ thể trong Điều 24 của Luật Hải quan năm 2014.

Bước tiếp theo, hàng hóa và phương tiện vận chuyển cần được chuyển đến nơi quy định sẵn để thực hiện việc kiểm tra thực tế, đảm bảo tính chính xác và trung thực của thông tin đã khai.

Bước thứ ba, việc nộp thuế và các khoản nghĩa vụ tài chính khác phải được thực hiện theo quy định của luật thuế, phí, lệ phí và các quy định pháp luật liên quan khác.

2. Quy định tính trách nhiệm cơ quan hải quan

Về trách nhiệm của cơ quan hải quan trong thực hiện thủ tục này, theo Điều 21 của Luật Hải quan 2014, các quy định về thủ tục hải quan đều yêu cầu cơ quan hải quan và công chức tương ứng phải:

 • Nhận và đăng ký hồ sơ hải quan đầy đủ;
 • Thực hiện việc kiểm tra các hồ sơ và hàng hóa, phương tiện vận chuyển một cách cặn kẽ;
 • Quản lý việc thu các khoản thuế và các khoản thu khác theo đúng quy định của pháp luật;
 • Quyết định việc thông quan và xác nhận các thủ tục hải quan đã hoàn tất cho hàng hóa và phương tiện vận tải.

3. Quy trình về hồ sơ hải quan

Về hồ sơ hải quan, theo Điều 24 Luật Hải quan năm 2014:

Hồ sơ hải quan bao gồm tờ khai hải quan hoặc các chứng từ khác thay thế và các chứng từ liên quan đến hàng hóa cần thiết. 

Tuỳ thuộc vào trường hợp cụ thể, người khai hải quan có thể phải nộp hoặc xuất trình các chứng từ như hợp đồng mua bán, hóa đơn, giấy vận chuyển, chứng nhận xuất xứ, giấy phép nhập khẩu hoặc xuất khẩu, thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành, cùng các chứng từ khác theo quy định của pháp luật liên quan.

Hồ sơ này có thể được nộp ở dạng giấy hoặc điện tử, nhưng phải đảm bảo đúng quy định về tính toàn vẹn và định dạng của giao dịch điện tử. Hồ sơ được nộp trực tiếp tại trụ sở cơ quan hải quan hoặc qua cơ chế một cửa quốc gia nếu như có sự tích hợp của hệ thống thông tin.

Xem thêm: Dịch vụ khai báo hải quan Alphatrans

II. Hướng dẫn thủ tục khai báo hải quan hàng xách tay

Thủ tục hải quan cho hành lý cá nhân được quy định như sau:

1. Quy định khai báo hải quan hàng xách tay

Đối với quy trình khai báo hải quan áp dụng cho hành lý xách tay, căn cứ theo điểm 2 của Điều 59 trong Nghị định 08/2015/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung tại điểm 30 Điều 1 Nghị định 59/2018/NĐ-CP, quy định thủ tục dành cho hành lý của người ra vào cửa khẩu như sau:

Các cá nhân xuất cảnh hoặc nhập cảnh không cần thực hiện thủ tục khai hải quan nếu hành lý của họ không vượt quá giới hạn miễn thuế quy định và không có hành lý gửi trước hoặc sau chuyến đi. Nếu mang theo hành lý vượt quá giới hạn này mà không khai báo sẽ bị xem là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý tương ứng.

Khi thực hiện khai báo hải quan, mỗi người không được phép gộp chung định mức miễn thuế của nhiều người để khai báo miễn thuế cho một người, trừ khi đó là hành lý của các thành viên trong một gia đình đi cùng một chuyến. Định mức miễn thuế được áp dụng riêng lẻ cho mỗi lần nhập cảnh.

Thủ tục khai báo hải quan hàng xách tay gồm có những gì? 2

2. Quy định về miễn thuế

Về quy định miễn thuế, theo Điều 6 của Nghị định 134/2016/NĐ-CP, đối với hành lý cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh bao gồm:

 • Rượu mạnh từ 20 độ trở lên giới hạn ở 1,5 lít, rượu dưới 20 độ giới hạn ở 2 lít, hoặc các đồ uống có cồn khác, bia giới hạn ở 3 lít.
 • Thuốc lá điếu: giới hạn 200 điếu, thuốc lá sợi: giới hạn 250 gam, hoặc xì gà: giới hạn 20 điếu.
 • Các đồ dùng cá nhân cần thiết phải tương ứng với mục đích và thời gian của chuyến đi.

Các mặt hàng khác nằm ngoài quy định tại các điểm a, b, và c trên, miễn là không nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện, và tổng trị giá không vượt quá 10 triệu đồng Việt Nam.

Như vậy, mọi hành lý cá nhân vượt quá định mức miễn thuế đều cần phải khai báo hải quan. Trường hợp không khai báo sẽ được coi là nhập khẩu hoặc xuất khẩu trái phép và chịu xử lý theo luật định.

Khi mà ngày nay, tình hình nhờ cá nhân/doanh nghiệp vận chuyển “trá hình” hàng cấm (Ma túy, chất gây nghiện…) ngày một nhiều. Bản thân doanh nghiệp hay cá nhân khi nhận giúp đỡ các trường hợp vận chuyển hàng xách tay thì  cần đặc biệt kỹ lưỡng. Đừng để sơ suất nhỏ ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân, doanh nghiệp. Thậm chí còn dính dáng đến đường tù tội.

Tóm lại, thủ tục khai báo hải quan hàng xách tay là một phần không thể thiếu của quá trình du lịch quốc tế. Một sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hiểu biết về các quy định sẽ giúp quý doanh nghiệp tránh được những vấn đề phức tạp và làm cho hành trình của mình trôi qua một cách nhẹ nhàng. Sự chủ động trau dồi kiến thức và cẩn thận sẽ là quý doanh nghiệp đồng hành tốt nhất của quý doanh nghiệp trong mọi chuyến đi.

Đánh giá post
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   TRỤ SỞ CHÍNH

   LIÊN HỆ NHANH MÃ QR

   Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

   Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
   Văn phòng chính: 45a Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
   Tel,Viber,Line,whatapps,Wechat: +84 919 060 101 (Mr Phú)
   Email: [email protected]
   Phone Company: +84 28 3811 3811 / 3811 3979

   VP Hải Phòng

   VP Bình Dương

   VP Hà Nội

   VP Đà Nẵng

   VP Miền Trung

   Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế
   Logo
   Enable registration in settings - general