Danh sách cảng biển ở Pakistan

80 / 100

I. Đặc điểm địa hình cảng biển ở Pakistan

Pakistan là một quốc gia nghèo đói, hỗn loạn do các cuộc nội chiến và chiến tranh tôn giáo. Nằm tại khu vực Nam Á, ngay cạnh người khổng lồ Ấn Độ nên quốc gia này luôn chịu ảnh hưởng ít nhiều từ anh bạn “khổng lồ” không mấy thân thiện kế bên(tương tự như Việt NamTrung Quốc).

Địa hình đồi núi, nhiều cao nguyên và sông ngòi chi chít nên việc phát triển hệ thống giao thông đường thủy – biển là điều hiển nhiên của quốc gia Hồi giáo này. 

Do nằm tại cửa sông của các dòng sông lớn nên việc nạo vét xảy ra thường xuyên đối với 2 cảng chính của nước này. Ngoài ra Hệ thống này được đặc trưng bởi các lạch dài và hẹp, bãi bùn và rừng ngập mặn làm cho việc bảo trì và khơi thông bến cực kỳ khó khăn.

Bản đồ Pakistan
Bản đồ Pakistan

Thật ra có khá nhiều cảng biển ở Pakistan nhưng đến 95% lưu lượng hàng hóa được xử lý chỉ với 2 cảng biển ở nước này là Karachi và Muhammad Bin Qasim. Các cảng biển khác chỉ được chỉ định khi là trường hợp đặc biệt.

Có thể giải thích đơn giản lý do mà 2 cảng này lại vô cùng đặc biệt với Pakistan vì một số lý do như sau:

Pakistan là một nước nghèo, nguồn lực không đủ phân bố nên chỉ tập trung vào số ít cảng biển chiến lược phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Vị trí địa lý chiến lược của 2 cảng biển ở Pakistan khi mà nơi đây có thể kiểm soát tàu bè qua lại tại 2 khu vực cực kỳ quan trọng là eo biển Hormuz và kênh đào Suez.

– Cảng có lịch sử lâu đời và được các nước thực dân(Trước là Anh sau này là Hoa Kỳ) đầu tư phát triển một cách bài bản, tận dụng lại những gì đã có.

II. Các cảng biển ở Pakistan

Vận chuyển hàng tới cảng biển ở Pakistan
Vận chuyển hàng tới cảng biển ở Pakistan
Tên cảngKý hiệuVị trí địa lýĐặc điểm nổi bậtThời gian vận chuyển / Ngày
Karachi(Đây là cụm cảng quốc tế) / Karachi City – Karachi Container Terminal – Karachi Freight Terminal KHI(Cảng chính) / KYC – KCT – PZK – Nằm trên khu cảng Karachi, gần khu thương mại chính của KarachiCảng biển nước sâu tự nhiên lớn nhất khu vực Nam Á, xử lý hơn 60% lưu lượng hàng hóa ở Pakistan
– Cảng có tốc độ xử lý hàng hóa cao và có thể tiếp nhận mọi loại tàu, cùng với các dịch vụ tiện ích chất lượng khác
16 – 20
Muhammad Bin Qasim(Hoặc Qasim)BQM– Nằm cạnh thị trấn Bin Qasim, ở phía nam quận Malir, phân khu Karachi, ở Sindh– Cảng nước sâu nhân tạo lớn thứ 2 Pakistan, xử lý khoảng 35% lưu lượng hàng hóa. Đặc biệt cảng này khá gần với cảng Karachi
– Cảng chủ yếu phục vụ ngành công nghiệp sản xuất của khu vực. Đặc biệt có sự hiện diện hải quân Hoa Kỳ ở đây do sự hợp tác an ninh khu vực của 2 nước.
18 – 20
5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   TRỤ SỞ CHÍNH

   LIÊN HỆ NHANH MÃ QR

   Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

   Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
   Văn phòng chính: 45a Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
   Tel,Viber,Line,whatapps,Wechat: +84 919 060 101 (Mr Phú)
   Email: [email protected]
   Phone Company: +84 28 3811 3811 / 3811 3979

   VP Hải Phòng

   VP Bình Dương

   VP Hà Nội

   VP Đà Nẵng

   VP Miền Trung

   Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế
   Logo
   Enable registration in settings - general