Danh sách cảng biển ở Hoa Kỳ

87 / 100

Đây là bài viết tổng hợp lần 3 về “Vùng đất của sự tự do, của những cơ hội – Hợp chủng quốc Hoa Kỳ(hay còn có cái tên thân thuộc là: chú Sam(Uncle Sam) – US” với nguồn tư liệu phong phú, chính xác và có độ tin cậy cao được chắt lọc từ rất nhiều nguồn trên thế giới vào tháng 11 năm 2023. Bài viết này được lấy thông tin từ các nguồn như sau:

Wikipedia: Kiến thức tổng quan và đặc điểm sơ bộ cảng biển ở Hoa Kỳ, bao gồm địa hình cảng biển khu vực bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ.

Searates: Phân bố, mật độ và thông tin chi tiết từng cảng biển ở Hoa Kỳ.

– Seabaycargo.com: Website cung cấp các thông tin tổng quát về mã cảng, vị trí, thành phố và cơ quan trực thuộc quản lý cảng.

– Destguides.com: Website tổng hợp các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Các thuật ngữ trong ngành Logistics mà tôi tự tìm hiểu và nghiên cứu chuyên sâu

– Các mối liên kết cơ sở hạ tầng giao thông tại Hoa Kỳ(ở đây là sân bay ở Hoa Kỳ)

Chính phủ Hoa Kỳ: Mật độ dân số, dân cư, điều kiện tự nhiên, các chính sách liên bang,…

– Ngoài ra còn một loạt các website khác để tham khảo như: panvisa.com.vn; up.com; port-of-call.co.za;…

– Một số nguồn lấy từ Youtube: “Những Vấn Đề Địa Lý – 5 Phút Thôi”, “Ngòi nổ kiến thức”; ”Battlecry – Khám Phá”; ”PSMH”;…

– Các mối liên hệ cũng như liên kết giữa các cảng biển ở Mỹ với các cảng khác trên toàn thế giới(Các mối quan hệ chặt chẽ bao gồm: Việt Nam, Canada, Mexico, Trung Quốc, Đài Loan,… và các nước liên minh Châu Âu EU nói chung).

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ(The United States of America hoặc USA) hay còn được gọi là Mỹ. Quốc gia này nằm ở Châu Mỹ giáp biển Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, tạo thành chuỗi các cảng biển ở 2 miền riêng biệt

Riêng tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ và tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương cũng có các cảng biển riêng biệt.

Bản đồ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - Mỹ
Bản đồ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ – Mỹ

Nếu nói về sự hình thành của quốc gia này thì Hoa Kỳ có tuổi đời còn khá trẻ; được thành lập cách đây khoảng hơn 200 năm. Nhưng nếu hỏi quốc gia nào có tầm ảnh hưởng nhất thế giới tại thời điểm này(thế kỷ 21) thì câu trả lời chắc chắn là Mỹ.

Quốc gia này được hình thành từ 13 thuộc địa của Anh cướp từ tay Pháp và Hà Lan, sau đó thông qua xâm lược hoặc mua bán với các quốc gia khác mà hình thành nên Hoa Kỳ ngày nay với 50 tiểu bang khác nhau.

Có quá nhiều để nói về một Hoa Kỳ hùng cường nên tôi sẽ tóm tắt những ý chính như sau để tránh bài viết quá dài dòng và khó đọc, nếu bạn cần thông tin chi tiết thì có thể tìm kiếm các clip Youtube tôi để ở phía trên.

Số Thứ TựLý DoKết Quả
1Tự nhiên vô cùng ưu đãi– Gần như không thể bị xâm lược do lãnh thổ lớn, trải dài theo cả 4 hướng và được bao bọc bởi 2 đại dương rộng lớn
– Quá nhiều tài nguyên và khoáng sản chưa được khai thác
2Có nhiều lãnh thổ và căn cứ quân sự nằm ngoài lãnh thổ chính ở Bắc MỹThích hợp cho phát động chiến tranh và xâm lược các quốc gia khác, cũng như tạo ra nhiều lớp phòng vệ từ xa(có đến 750 ~ 800 căn cứ quân sự của Mỹ trên khắp thế giới)
3Các chính sách đối nội, đối ngoại đi kèm với kinh tế và quân sự– Các tập đoàn hàng đầu thế giới đều có trụ sở chính tại quốc gia này(59/100 tập đoàn)
– Làm giàu bằng kinh tế tiêu dùng và buôn bán vũ khí. Nó là con dao hai lưỡi khi thúc đẩy sự thịnh vượng và chiến tranh ở khắp nơi
4Thu hút nhân tài thông qua nhiều chính sách– Giúp tăng dân số một cách đều đặn và tự nhiên, đi cùng với chất lượng
Bản đồ phân bố dân cư Hoa Kỳ tại 2 bờ Đông - Tây năm 2023
Bản đồ phân bố dân cư Hoa Kỳ tại 2 bờ Đông – Tây năm 2023

Việt Nam và Hoa Kỳ trong những năm gần đây liên tục nâng cấp mối quan hệ ngoại giao cũng như kinh tế. Các hiệp định thương mại ở hai nước giúp cho việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đến Hoa Kỳ cũng dễ dàng hơn, đồng thời chiến tranh kinh tế Mỹ – Trung cũng giúp nguồn vốn nước ngoài đáng lẽ chảy vào Trung Quốc rẽ hướng sang nước ta.

Có 2 cảng ở Việt Nam chuyên xuất khẩu sang Hoa Kỳ là:

– Cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải(VN-TCI) ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

– Cảng Lạch Huyện(Cảng Container Quốc tế Tân Cảng; VN-CLH) ở Hải Phòng.

Ngoài ra trong ngành Logistics có các từ viết tắt liên quan đến Hoa Kỳ như sau:

USEC: United States East Coast, tạm dịch là Bờ biển phía Đông Hoa Kỳ.

USWC: United States West Coast, tạm dịch là Bờ biển phía Tây Hoa Kỳ.

Mật độ cảng biển ở Hoa Kỳ cũng có sự khác biệt rất lớn, khoảng 70% số cảng tập trung ở bờ Đông Hoa Kỳ(chiếm khoảng 80% dân số) – 20% số cảng tập trung ở bờ Tây Hoa Kỳ(chiếm tầm 20% dân số, thực chất chỉ tập trung ở ven biển – nội địa chỉ chiếm chưa tới 5%), còn lại nằm rải rác các tiểu bang khác.

Bản đồ phân bố cảng biển ở Hoa Kỳ
Bản đồ phân bố cảng biển ở Hoa Kỳ

Tương tự như các cảng biển, cảng sông ở Hoa Kỳ cũng cực kỳ quan trọng trong vận chuyển hàng hóa nội địa, nhưng trớ trêu thay – phần lớn các con sông lớn và quan trọng một lần nữa nằm ở phía Đông Hoa Kỳ(Sông Niagara, sông Mississippi, Hudson,…). Các cảng sông container lớn có thể kể tên như: Minneapolis, Indianapolis, Cincinnati, Memphis, Atlanta,…(Tất cả chúng đều nằm ở phía Đông Hoa Kỳ).

Để hàng hóa từ Việt Nam cập bến bờ Đông Hoa Kỳ có 2 hướng chính đó là đi qua Kênh đào Suez hoặc kênh đào Panama( lần lượt là ~ 34 ngày và 30 ngày).

Đây là tuyến đường chủ yếu để nhập khẩu hàng hoá của nước Mỹ mặt dù thời gian vận chuyển có khi gấp 3 lần so với bờ Tây. Đặc biệt các con tàu đi qua đây nên lưu ý vì vùng biển này là nơi hoạt động của cướp biển Somalia.

Vùng biển ở bờ Đông Hoa Kỳ chịu ảnh hưởng bởi dòng hải lưu Gulf Stream – dòng hải lưu giúp cho các cảng biển ở Na Uy không bị đóng băng hoặc gây sương mù dày đặc tại vùng Newfoundland(cảng biển ở Canada).

Bản đồ bờ Đông Hoa Kỳ
Bản đồ bờ Đông Hoa Kỳ

Bờ biển tại phía Đông Hoa Kỳ tương đối phức tạp có nhiều vịnh, hòn đảo hoặc bán đảo chắn trước lục địa đất liền. Có rất nhiều chỗ nước sâu và chắn gió thích hợp cho việc xây dựng cảng nước sâu chiến lược hoặc cảng tàu ngầm.

Nằm xích xuống phía dưới một chút là vịnh Mexico, do có địa hình như lòng chảo nên thuỷ triều trong vịnh rất yếu, hơn phân nửa vịnh là nước nông kết hợp với đáy vịnh có nhiều đá vụn – không thích hợp cho việc xây dựng cảng biển nước sâu, tại đây có tổng cộng 5 cảng container chiến lược: Mobile, New Orleans, Pittsburgh, Houston và Freeport. 

Còn một lưu ý khác là các cảng biển ở Hoa Kỳ tại vùng vịnh Mexico thường phải đối mặt với 2 thảm họa tự nhiên là bão từ Đại Tây Dương đổ vào và lốc xoáy từ trong lục địa đi ra.

Để hàng hóa từ Việt Nam cập bến bờ Tây Hoa Kỳ có 1 hướng thường dùng đó là trung chuyển sang một cảng ở Trung Quốc sau đó đi tới Hoa Kỳ – Tuy nhiên do vấn đề thương mại Trung – Mỹ kéo dài nên việc trung chuyển hàng hóa trở nên khó khăn hơn bởi khâu hải quan. 

Thời gian vận chuyển tới bờ Tây Hoa Kỳ rơi vào khoảng 12 – 15 ngày, riêng trường hợp có bão thì thời gian tương đối lâu. Mật độ phân bố cảng không đồng đều, chủ yếu tập trung tại các tiểu bang duyên hải chiến lược như: California và Washington(chiếm hơn 70% cảng biển ở bờ Tây Hoa Kỳ).

Bản đồ bờ Tây Hoa Kỳ
Bản đồ bờ Tây Hoa Kỳ

Riêng tiểu bang Alaska không có cảng biển container, chỉ có các cảng biển lớn phục vụ như một cảng container.

Ở miền Tây Hoa Kỳ có khá ít cảng sông nội địa do khí hậu tương đối khô cằn cùng với địa chất không ổn định(núi lửa phun trào và động đất xảy ra thường xuyên ở đây, tuy nhiên nó lại góp phần làm cho đất đai trù phú màu mỡ). Tại đây chỉ đúng 1 cảng sông container cỡ lớn là cảng Salt Lake City.

Địa hình cảng biển ở bờ Tây Hoa Kỳ không có điểm gì nổi bật, tuy nhiên có cảng San Francisco được xem là một trong ba bến cảng tự nhiên lớn của thế giới – có địa hình cực kỳ tốt, tương tự như cảng biển Cam Ranh chiến lược của nước ta(lối vào nhỏ, được núi cao bao quanh – dễ thủ khó công).

Vận chuyển hàng từ Việt Nam tới các cảng biển ở Hoa Kỳ
Vận chuyển hàng từ Việt Nam tới các cảng biển ở Hoa Kỳ
Tên cảngKý hiệuVị trí địa lýĐặc điểm nổi bậtThời gian vận chuyển / Ngày
WilmingtonILMNằm bên bờ Đông của sông Cape Fear, bang North Carolina,– Cảng nằm ngay cửa sông thuận tiện cho các tàu du lịch cập cảng
– Cảng có lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ đồn trú
30 – 34
New York & New JerseyNYCNằm trên bờ biển phía đông bắc của Đại Tây Dương, thuộc Governors Island– Một trong cảng biển tự nhiên lớn và tốt nhất thế giới
– Thuật ngữ Cảng New York thường dùng để ám chỉ các cảng sông, cảng biển hoặc vịnh xung quanh cửa sông Hudson
– Đôi khi các tàu lớn phải có hoa tiêu và tàu kéo để hỗ trợ khi vào cảng do có nhiều khúc cua khó.
30 – 34
SavannahSAVNằm ở phía đông nam của bang Georgia và Nam Carolina đến ngã ba của hạ lưu sông Savannah– Cảng có thể tiếp nhận tàu trọng tải 10000 tấn
– Cảng có đê chắn sóng kéo dài ra mặt sông, các bến cảng còn được đào sâu vào đất liền
Cảng là cảng container đơn lớn nhất ở Bắc Mỹ, được xây dựng trên cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu kinh doanh xuất nhập khẩu cho toàn bộ miền đông nam Hoa Kỳ.
30 – 34
HoustonHOU Nằm ở đông bắc Brownsville ở phía đông nam Texas– Cảng phức hợp dài hơn 40km, được quản lý bởi cả nhà nước và tư nhân
– Cảng chuyên xuất khẩu ngũ cốc và dầu mỏ của Hoa Kỳ
30 – 34
Charleston hoặc CarolinaCHSNằm ở lối vào Đại Tây Dương, được hình thành bởi hợp lưu của các con sông Ashley, Cooper và VendorLà cảng nước sâu tự nhiên lớn nhất trên Bờ biển Đại Tây Dương và là cảng container lớn thứ sáu tại Hoa Kỳ
– Cảng có nơi trú ẩn cho thuyền lớn, được bảo vệ tự nhiên bởi các đảo chắn ở hai bên kênh
– Cảng có nhà ga container lớn nhất nước, có khả năng xử lý một lượng hàng hoá khổng lồ
30 – 34
Norfolk hoặc VirginiaORFNằm trên bờ sông Elizabeth ở Tidewater Virginia ở cửa Vịnh Chesapeake– Cảng có tượng đài Tướng Hoa Kỳ Douglas MacArthur
– Cảng có rất nhiều hoạt động kinh doanh như: vận chuyển, đóng tàu, sửa chữa và công nghiệp nhẹ
30 – 34
MiamiMIANằm ở vịnh Biscayne, Miami, Florida– Trước cảng có các hòn đảo nhân tạo, có kết nối trực tiếp với đất liền
– Cảng có bến du thuyền và siêu du thuyền lớn nhất thế giới, đạt hơn 5.5 triệu khách mỗi năm
30 – 34
PhiladelphiaPHLNằm trên sông Delaware ở Philadelphia thuộc bang Pennsylvania của Hoa Kỳ– Tương tự như Thuật ngữ Cảng New York”, “cảng Philadelphia” là thuật ngữ ám chỉ các cảng xung quanh thành phố Philadelphia
– Cảng sau khi mở rộng còn có tên gọi khác là cảng Amelli, cảng chuyên xử lý mặt hàng dầu mỏ(chiếm hơn 50%)
30 – 34
TampaTPANằm trên bờ biển phía tây của Florida Suncoast và cách Vịnh Mexico khoảng 25 dặm biểnCảng lớn nhất và đa dạng nhất ở bang Florida
– Có nhiều dịch vụ đi kèm như sửa chữa, đóng tàu, tiếp nhiên liệu,…
32 – 36
ChicagoCHINằm trên bờ phía tây nam của hồ Michigan– Cảng trọng yếu nằm khá sâu trong nội địa nước Mỹ, có liên hệ với các cảng ở Canada
– Kết nối với tuyến đường bộ và đường sắt quốc gia giúp trung chuyển hàng hóa đi khắp khu vực trung tâm và phía Đông Hoa Kỳ
32 – 36
AtlantaATLNằm tại bang Georgia và luồng sâu trong nội địa– Cảng chuyên phân phối các container từ các cảng khác đến khu vực GeorgiaLiên Hệ Riêng
Tên cảngKý hiệuVị trí địa lýĐặc điểm nổi bậtThời gian vận chuyển / Ngày
Los AngelesLAXNằm ở khu vực Vịnh San Pedro và Wilmington gần Los Angeles– Cảng là bộ mặt cho toàn bộ cảng biển nước Mỹ, chịu sự quản lý bởi Cục Cảng Los Angeles
– Đây là cảng giao lưu chính của 3 nước lớn: Nhật Bản; Trung Quốc và Việt Nam
12 – 15
SeattleSEAnằm trong một vịnh nhỏ ở bờ Đông Puget Fjord, bang Washington– Cảng container bận rộn nhất vùng Tây Bắc Thái Bình Dương Hoa Kỳ dù chỉ mới thành lập liên minh cảng Tây Bắc vào năm 201512 – 15
TacomaTIWNằm ở đầu phía nam của vịnh Puget Fjord, bang Washington, cách thành phố Seattle về phía Nam khoảng 50 km– Đây là một cảng container nước sâu lớn nhất Bắc Mỹ
– Cảng được sáp nhập với cảng Seattle vào năm 2015 để thành lập Liên minh Cảng biển Tây Bắc.
12 – 15
PortlandPDXNằm bên trong thành phố Portland– Cảng có liên kết chặt chẽ với 3 sân bay và 5 khu công nghiệp đô thị ở thành phố
– Cảng nằm ngoài khu vực dân cư đông đúc kết hợp với đường sắt và cao tốc liên bang để giảm thiểu tối đa tình trạng nghẽn giao thông
Cảng xuất khẩu lượng lúa mì lớn thứ hai từ Hoa Kỳ
12 – 15
San FranciscoSFONằm trên bờ biển phía tây của Vịnh San Francisco ở California– Cảng được trùng tu sửa chữa gần như mới sau trận động đất và hoả hoạn vào năm 1906
Cảng có uỷ ban điều hành gồm 5 thành viên hoạt động bán độc lập, chịu trách nhiệm gần như khu vực bờ biển và khu vực lân cận(bất động sản, dịch vụ công cùng với các tiện ích hỗ trợ khác)
12 – 15
OaklandOAKNằm ở bờ biển phía tây của bang California phía tây của Hoa Kỳ– Đây là cảng container lớn thứ 4 ở Hoa Kỳ, cảng đầu tiên đóng tàu trên bờ biển Thái Bình Dương
– Có nhiều bến cảng riêng dành cho hậu cần hải quân
Cảng chiếm ưu thế tuyệt đối(99%) hàng container đi qua Bắc California
12 – 15
Long BeachLGBNằm bờ sông ở thành phố Long BeachLà cảng container bận rộn thứ hai tại Hoa Kỳ, sau cảng Los Angeles
– Xử lý số lượng hàng hoá đạt 170 tỷ đô mỗi năm, kết nối với hơn 175 hãng tàu cùng với 217 cảng biển khắp thế giới
12 – 15
San DiegoSANNằm trên Vịnh San Diego ở phía tây nam Quận San Diego– Cảng chịu quản lý bởi Tidelands Trust của tiểu bang, mọi hoạt động vận chuyển tại cảng đều phải thông qua đơn vị này12 – 15
VancouverPortland(OR & ME)VAN và PDX & PWMNằm ở thành phố Washington trên sông Columbia, cách lối vào 105 hải lý và cách Portland 7 hải lý về phía bắc– Cảng trùng tên với 1 cảng biển ở Canada
– Cảng nước sâu chiến lược thuộc bang Washington, chuyên xử lý các mặt hàng xuất khẩu của địa phương
– Có các kho bãi lớn chuyên biệt dành cho mỗi loại mặt hàng
– Do khoảng cách của hai cảng Vancouver và Portland không quá lớn nên khi hàng hóa bị kẹt có thể di chuyển qua lại giữa hai cảng
10 – 15
Tên cảngKý hiệuVị trí địa lýĐặc điểm nổi bậtThời gian vận chuyển / Ngày
Anchorage hoặc AlaskaANCNằm ở thành phố Anchorage của Knik Arm của Cook Inlet(đảo) trên biển Thái Bình Dương– Đây là một cảng nước sâu tương đối nhỏ gồm: 3 bến tàu chở hàng rời, 2 bến xăng dầu và 1 bến sà lan
Có hệ thống phân phối chuyên nghiệp bao gồm: đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường sắt và đường ống dẫn dầu
14 – 18
CordovaCOR / CDVNằm trên bờ biển phía nam của Alaska ở đầu Orca Inlet– Cảng cá địa phương chủ yếu được sử dụng để di chuyển ngư cụ và hàng hóa nhẹ14 – 18
ValdezVALNằm trên bờ biển Alaska ở phía tây bắc của Hoa KỳCảng không bị đóng băng quanh năm
– Cảng tốt nhất để tiếp nhận hàng hóa vào sâu trong nội địa Alaska
– Cảng chuyên tiếp nhận các tàu siêu trọng chở dầu mỏ
14 – 18
JuneauJUN / JNUNằm ở phía đất liền của Kênh Gastineau ở Alaska, gần biên giới với British ColumbiaCảng xử lý chủ yếu hàng container, cá và các sản phẩm dầu mỏ, có bến chuyên phục vụ tàu du lịch cỡ trung14 – 18
KetchikanKET / KTNNằm dọc theo tuyến đường Inside Passage của Hệ thống Đường cao tốc Hàng hải Alaska– Cảng có bến phà liên đảo phục vụ du lịchKhông xác định
HonoluluHNLNằm ở bờ biển phía đông nam của đảo Oahu, bang Hawaii– Là một cảng biển tự nhiên kích thước trung bình nhưng là cảng chính của hòn đảo này
– Cảng nằm ở vị trí chiến lược cả hàng không và đường biển
12 – 16
KahuluiOGGNằm trên bờ biển phía bắc của Đảo Maui, HawaiiCảng chính của Maui và là cảng nhập cảnh hải quan của Bang Hawaii
– Cảng biển nước sâu có kích thước trung bình, tiếp nhận khoảng 500 tàu mỗi năm
12 – 16
KawaihaeKWHnằm trên bờ biển phía tây bắc của đảo Hawaii– Cảng chỉ có 2 cầu cảng và một vũng quay tàu khoảng 230m, sâu 11m
– Cảng chủ yếu xuất khẩu, trong đó mặt hàng đặc biệt nhất là than nham thạch
12 – 16
HiloITONằm trên bờ biển phía đông bắc của Đảo Hawaii– Các tàu cập cảng chủ yếu là tàu xa bờ, tàu kéo, tàu tiếp tế hoặc tàu nạo vét.
– Việt Nam rất ít khi giao thương với hòn đảo này, gần đây đảo trở nên nổi tiếng trở thành điểm du lịch
12 – 16
5/5 - (8 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   TRỤ SỞ CHÍNH

   LIÊN HỆ NHANH MÃ QR

   Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

   Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
   Văn phòng chính: 45a Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
   Tel,Viber,Line,whatapps,Wechat: +84 919 060 101 (Mr Phú)
   Email: [email protected]
   Phone Company: +84 28 3811 3811 / 3811 3979

   VP Hải Phòng

   VP Bình Dương

   VP Hà Nội

   VP Đà Nẵng

   VP Miền Trung

   Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế
   Logo
   Enable registration in settings - general