Điều kiện FCA trong Incoterms 2020【Nên Xem】

77 / 100

Điều kiện FCA trong Incoterms là một quy tắc có thể được sử dụng cho mọi phương thức vận tải. Đây là điều kiện mua hàng được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Bài viết này sẽ khái quát về điều kiện FCA trong phiên bản Incoterms 2020, cùng với đó là phân chia về nghĩa vụ của các bên và những lưu khi sử dụng điều kiện mua hàng FCA trong xuất nhập khẩu.

I. Điều kiện FCA là gì? và khái quát điều kiện FCA Incoterms 2020

Điều kiện FCA trong phiên bản Incoterms 2020 được hiểu là Free Carrier, tức là giao hàng cho người chuyên chở. Với điều kiện giao hàng này thì người bán cần phải bàn giao cho người mua hàng hóa đã được thông quan xuất khẩu tại xưởng của người bán hoặc địa điểm đã được thỏa thuận trong hợp đồng.

điều khoản fca là gì
điều khoản fca là gì?

Người bán sẽ kết thúc trách nhiệm khi tiến hành giao hàng cho người chuyên chở được chỉ định bởi người mua. Mọi rủi ro liên quan đến hàng hóa lúc này sẽ chuyển từ người bán sang người mua khi hàng hóa được giao.

Cụ thể là: 

 • Giao tại nơi nằm dưới quyền kiểm soát của người bán: Người bán có trách nhiệm bốc hàng lên xe tải/ container tại xưởng của người bán thì lúc này người bán mới hết trách nhiệm.
 • Giao hàng tại nơi nằm ngoài quyền kiểm soát của người bán (cảng biển, cảng hoàng không…): người bán có nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa đến địa điểm được thỏa thuận và lúc này người mua có nghĩa vụ bốc hàng từ xe của người bán cũng như chịu mọi rủi ro, chi phí sau đó.

II. Phân chia nghĩa vụ các bên khi sử dụng điều kiện FCA incoterm 2020

Với điều kiện FCA phiên bản Incoterms 2020 đã phân chia rõ nghĩa vụ của các bên khi sử dụng điều kiện mua hàng này trong hợp đồng xuất nhập khẩu, cụ thể là:

1. Nghĩa vụ bên bán

Dưới đây là nghĩa vụ của bên bán được quy định trong Incoterms 2020:

 • Người bán phải tiến hành bàn giao hàng hóa cùng các hóa đơn thương mại cũng như các chứng từ liên quan đến lô hàng được quy định trong hợp đồng xuất nhập khẩu.
 • Người bán cần hỗ trợ người mua lấy các chứng từ vận tải khi người mua yêu cầu, mọi chi phí sẽ do người mua chịu trách nhiệm.
 • Tiến hành bốc hàng lên phương tiện vận tải được chỉ định bởi người mua theo đúng như thỏa thuận trong hợp đồng trong trường hợp địa điểm nhận hàng ở xưởng của người bán. Nếu địa điểm nhận hàng được chỉ định không trong kiểm soát của người bán thì người bán phải sắp xếp để vận chuyển hàng đến địa điểm bàn giao hàng.
 • Người bán sẽ làm toàn bộ thủ tục xuất khẩu hàng và chịu mọi chi phí cũng như rủi ro trước điểm chuyển giao rủi ro.
 • Nếu bên mua nhờ bên bán hỗ trợ thì người bán có thể thuê phương tiện vận tải theo điều kiện thông thường và mọi chi phí sẽ do người mua trả

2. Nghĩa vụ bên mua

Nghĩa vụ của bên mua được quy định rõ trong điều kiện giao hàng FCA Incoterms 2020, thể hiện như sau:

Người mua có trách nhiệm nhận hàng từ người bán theo đúng thời gian quy định, tiến hành vận chuyển cũng như thông quan nhập khẩu hàng hóa.Người mua phải chịu toàn bộ rủi ro liên quan đến mất mát cũng như hư hỏng sau khi bàn giao tại điểm chuyển giao rủi ro.Người mua phải chi trả mọi rủi ro khi nhờ người bán hỗ trợ thuê phương tiện chuyên chở.

Xem thêm: Dịch vụ khai báo hải quan

III. Một vài lưu ý khi sử dụng điều kiện giao hàng FCA

Dưới đây là một số chú ý khi sử dụng điều kiện FCA:

 • Khác với phiên bản Incoterms 2010, điều kiện mua hàng FCA Incoterms 2020 bổ sung thêm việc bên mua có thể cho phép bên chuyên chở khi nhận hàng của bên bán phát hành một vận đơn có on-board notation cho bên bán. Đây được coi là sự thay đổi đáng kể trong Incoterms này.
 • Hai bên mua và bên bán cần lưu ý cách tính trong chi phí và chịu rủi ro để tránh nhầm lẫn. Thông thường khi hãng tàu chào giá cước theo kiểu phí THC bên nào thì bên đó trả. Do đó người bán cần phải chú ý và lập luận để người mua hiểu rõ.

Điều kiện giao hàng FAS trong phiên bản Incoterms 2020 có những điểm mới và điểm tương đồng với phiên bản cũ. Hy vọng bài viết có thể mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về điều kiện mua hàng FAS cùng với những thông tin liên quan khi sử dụng điều khoản này. Bạn có thể xem chi tiết các điểu khoản incoterm 2020 tại đây

5/5 - (1 bình chọn)
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   TRỤ SỞ CHÍNH

   LIÊN HỆ NHANH MÃ QR

   Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

   Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
   Văn phòng chính: 45a Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
   Tel,Viber,Line,whatapps,Wechat: +84 919 060 101 (Mr Phú)
   Email: [email protected]
   Phone Company: +84 28 3811 3811 / 3811 3979

   VP Hải Phòng

   VP Bình Dương

   VP Hà Nội

   VP Đà Nẵng

   VP Miền Trung

   Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế
   Logo
   Enable registration in settings - general