Khái Niệm Phụ Phí CIC Là Gì? Cách Giảm Phí CIC Trong Xuất Nhập Khẩu

75 / 100

Một vấn đề liên tục xảy ra trong ngành vận tải biển, thị trường căng thẳng làm cho sự mất cân bằng container trở nên khó lường hơn. Điều này dẫn đến các phụ phí kèm theo. Tại bài viết này, Alphatrans sẽ đchia sẻ một số mẹo hữu ích về cách tránh hoặc giảm thiểu các loại phụ phí CIC này.

I. Khái niệm Phụ phí CIC là gì?

Phụ phí CIC là viết tắt của (Container Imbalance Charge) là khoản phí do các hãng tàu thu để trang trải chi phí tái định vị container do mất cân bằng container. Điều này giúp các hãng vận tải bổ sung nguồn cung container trống tại các địa điểm đang đối mặt với tình trạng thiếu container do mất cân bằng thương mại hoặc nhu cầu tăng lên.

Do sự biến động của cung và cầu, các hãng tàu thường phải đối mặt với tình trạng mất cân đối container, đặc biệt là trong các mùa cao điểm. Điều này đòi hỏi các hãng vận chuyển phải bố trí lại một cách chiến lược các container rỗng đến những vị trí thiếu container.

II. Tại sao lại mất cân bằng container?

Mất cân bằng container xảy ra khi thiếu container. Thông thường, các container chở hàng hóa đến một quốc gia / cảng, sau đó chính những container đó được sử dụng để đưa hàng hóa trở lại quốc gia xuất xứ. Khi xuất khẩu khớp với nhập khẩu thì các hệ thống sản xuất sẽ chạy trơn tru và không có vấn đề. Nhưng khi một quốc gia không có container để vận chuyển trở lại, các container sẽ trống rỗng tại các cảng và nhà kho trong khi điểm đến ban đầu phải đối mặt với tình trạng khan hiếm container.

III. Ai áp đặt phụ phí CIC ?

Phụ phí mất cân bằng container (CIC) là phụ phí do hãng tàu tính và xuất hiện trên hóa đơn như một phần của phí tại cảng đích. Nếu lô hàng được đặt trước thông qua người giao nhận, người vận chuyển sẽ lập hóa đơn cho người giao nhận, và người giao nhận sẽ chuyển phí.

IV. Ai Thanh toán Phụ phí CIC ?

Vì Phụ phí CIC là một phần của phí tại cảng đích nên thường do người nhận hàng thanh toán và sẽ theo thỏa thuận nội bộ giữa người nhận hàng và người gửi hàng, theo đó nếu người gửi hàng chịu các khoản phí này, thì người vận chuyển có thể được hướng dẫn lập hóa đơn trực tiếp cho người gửi hàng.

V. Phụ phí CIC được tính như thế nào?

Các hãng tàu không tính giá cước tiêu chuẩn. Thay vào đó, họ phân tích và đánh giá cẩn thận có bao nhiêu container được yêu cầu phải được sắp xếp lại, đến chính xác vị trí nào và mức độ sắp xếp tiềm năng là bao nhiêu.

Mức trung bình, Phụ phí CIC dao động trong khoảng từ 150 đôla đến 500 đôla cho mỗi container. Cụ thể hơn. Phụ phí CIC cho các container 20 ‘nằm trong khoảng từ $150 đến $300 và khoảng $300 đến $500 cho các container 40’.

Xem thêm: Dịch vụ khai hải quan

Khái Niệm Phụ Phí CIC Là Gì? Cách Giảm Phí CIC Trong Xuất Nhập Khẩu 3
Phụ phí CIC tuỳ thuộc vào kích thước container

VI. Mẹo để Tránh và Giảm Phụ phí CIC

Có một số điều bạn có thể làm có thể giúp giảm hoặc có khả năng tránh bị tính phí Phụ phí CIC . Lưu ý rằng không phải tất cả các mẹo này đều có thể áp dụng vì nó phụ thuộc vào bản chất doanh nghiệp của bạn và loại nhà cung cấp dịch vụ mà bạn đang làm việc.

 • Cố gắng Không vận chuyển trong mùa cao điểm
 • Chọn các Hãng tàu có Phụ phí CIC thấp hơn – Làm việc với các nhà vận chuyện dịch vụ minh bạch về phí và yêu cầu thông báo trước về tất cả các khoản phí.
 • Đa dạng hóa địa điểm sản xuất & tìm nguồn cung ứng – Đa dạng hóa địa điểm sản xuất và tìm nguồn cung ứng có nghĩa là giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng của bạn.
 • Sử dụng các container do người gửi hàng sở hữu (SOC) – Nếu cần, hãy sử dụng các container thuộc sở hữu của người gửi hàng. Điều này cho phép bạn sử dụng các container của riêng mình và sau đó bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu container của nhà cung cấp dịch vụ.
 • Đàm phán Hợp đồng Dịch vụ – Kiểm tra xem Phụ phí CIC có thể được loại bỏ hoặc thương lượng với hãng tàu để tránh bị tính toàn bộ hoặc bất kỳ mức nào.
Khái Niệm Phụ Phí CIC Là Gì? Cách Giảm Phí CIC Trong Xuất Nhập Khẩu 4
Phụ phí CIC tại Việt nam thường được áp dụng vào cuối năm

Ở Việt Nam, phụ phí này cũng được áp dụng vào mùa cao điểm cuối năm, khi hàng xuất khẩu từ Việt Nam tăng mạnh, và các hãng tàu thiếu vỏ cấp cho khách hàng. Với một số tuyến vận chuyển, nhất là từ Trung Quốc về Việt Nam, thì hầu hết các hãng tàu đều áp dụng phí mất cân đối vỏ container này.

Như vậy, Alphatrans đã giúp bạn hiểu rõ về Khái niệm phụ phí CIC là gì? Và cách giảm chi phí CIC tại bài viết này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Nếu có thắc mắc về Phụ phí CIC vui lòng liên hệ HOTLINE: +84 706 634 669 ( Mr. Sang )

Đánh giá post

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   TRỤ SỞ CHÍNH

   LIÊN HỆ NHANH MÃ QR

   Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

   Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
   Văn phòng chính: 45a Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
   Tel,Viber,Line,whatapps,Wechat: +84 919 060 101 (Mr Phú)
   Email: [email protected]
   Phone Company: +84 28 3811 3811 / 3811 3979

   VP Hải Phòng

   VP Bình Dương

   VP Hà Nội

   VP Đà Nẵng

   VP Miền Trung

   Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế
   Logo
   Enable registration in settings - general