Tìm hiểu về hệ thống nâng hạ kính và cách khắc phục khi hệ thống gặp lỗi

73 / 100

Hệ thống nâng hạ kính thường gặp nhất là trên các dòng xe ô tô. Dựa trên đặc điểm thiết kế và nguyên lý vận hành, ta có thể phân thành hai loại chính: hệ thống nâng hạ nhờ dây cáphệ thống nâng hạ dạng cây kéo. Để đảm bảo quá trình vận hành thuận lợi, ta cần tìm hiểu rõ về hệ thống và biết cách khắc phục khi xuất hiện lỗi.

I. Nguyên lý hoạt động của 2 loại hệ thống nâng hạ kính phổ biến

Hệ thống nâng hạ kính rất đa dạng, được thiết kế chuyên dụng cho các sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên dựa trên cấu tạo cơ khí thì có thể phân thành hai loại chính. Dưới đây là nguyên lý nâng hạ của từng loại:

1. Hệ thống nâng hạ kính dùng dây cáp

a) Đối với hệ thống cáp xoắn

Về cấu tạo, hệ thống này gồm 03 bộ phận là motor điện một chiều, dây cáp dạng xoắn và thanh ray trượt. Nguyên lý vận hành như sau: Thanh ray trượt sẽ nâng đỡ tấm kính, tạo bề mặt phẳng cho kính di chuyển lên hoặc xuống thông qua dây cáp và sự điều khiển của motor.

b) Đối với hệ thống cáp Bowden đơn hoặc kép

Về cấu tạo, hệ thống có thêm thanh trượt và đoạn dây kéo so với dạng hệ thống cáp xoắn. Nhờ có thanh trượt mà sức kéo được tăng lên, kính xe di chuyển nhanh và ổn định hơn.

Nguyên lý vận hành như sau: Thanh trượt sẽ nâng đỡ kính và tạo mặt phẳng di chuyển lên xuống. Phần di động được gắn với kính để khi motor chuyển động quay, kéo dây cáp và phần di động trượt lên thanh ray; từ đó kéo theo tấm kính di chuyển.

2. Cơ cấu nâng hạ kính dạng cây kéo

Cơ cấu nâng hạ kính dạng cây kéo có cấu tạo gồm động cơ điện, bánh răng, thanh tay đòn chữ X, bệ đỡ kính. Nguyên lý hoạt động như sau: Động cơ quay sẽ truyền động lên bánh răng, từ đó kéo theo tay đòn di chuyển để chữ X nâng lên hạ xuống và kéo tấm kính di chuyển. Cơ cấu này không dùng dây cáp nên việc lắp đặt và sửa chữa sẽ dễ dàng hơn.

II. Chức năng của hệ thống nâng hạ kính

Thật thú vị khi biết rằng giờ đây hệ thống nâng hạ kính có chức năng vô cùng đa dạng với thao tác điều chỉnh đơn giản. Điều này đã khác xa so với hệ thống đời đầu – khi mà tất cả việc điều khiển phải làm thủ công bằng tay. Hệ thống này đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các sản phẩm xe ô tô.

 • Hệ thống nâng hạ kính có thiết kế sơ đồ điện đơn giản với các rơ le để đóng mở. Thông thường mỗi kính trên xe ô tô đều có nút điều khiển tương ứng. Ngoài ra, người lái xe có thể điều chỉnh tất cả kính trên xe bằng nút điều khiển tổng tại khu vực ghế lái.
 • Để đóng hoặc mở kính theo ý muốn, người dùng chỉ cần nhấn và giữ nút điều khiển tương ứng. Cửa sẽ từ từ mở cho đến khi nhả nút và sẽ từ từ đóng khi kéo nút điều khiển.
 • Một số thiết bị được trang bị tính năng “Auto” để người dùng có thể nhấn một lần là điều khiển được toàn bộ kính trên xe. Đây là tính năng tiện ích, lại rất đơn giản khi sử dụng.

Xem thêm: Dịch vụ nâng hạ tại Alphatrans

III. Một số lỗi thường gặp đối với hệ thống nâng hạ kính

Một hệ thống dù được tính toán kỹ lưỡng đến đâu vẫn có thể có khả năng xuất hiện lỗi. Vì vậy người dùng nên nghiên cứu thật kỹ để xác định nguyên nhân từ đâu và tìm ra hướng giải quyết tối ưu nhất.

 • Motor bị hỏng: Lúc này dù đã nhấn nút điều khiển nhưng không có âm thanh phát ra, không có chuyển động của hệ thống. Vì thế mà kính không di chuyển lên xuống theo ý muốn.
 • Bánh răng bị mòn hoặc bị gãy: Lý do có thể là bởi hệ thống vận hành quá liên tục dẫn đến tiếp diện bên ngoài của bánh răng bị mòn bởi sức nặng của kính.
 • Lỗi ở dây cáp: Dây bị kẹt hoặc bị đứt. Trường hợp này thường sẽ có tiếng động nhỏ phát ra khi nhấn nút điều chỉnh kính lên xuống. Motor đã vận hành nhưng dây cáp không làm việc đúng theo chức năng khiến kính không lên hoặc xuống.
Tìm hiểu về hệ thống nâng hạ kính và cách khắc phục khi hệ thống gặp lỗi 2

IV. Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi ở hệ thống nâng hạ kính

1. Nguyên nhân

Những lỗi đã phân tích tại mục 2 có thể là hậu quả từ những nguyên nhân dưới đây:

 • Hệ thống điện gặp trục trặc: Có thể là bởi các cuộn hút của rơ le đã hỏng nên không thể cấp điện nên động cơ không vận hành.
 • Dây cáp bị han gỉ do đã sử dụng trong một thời gian dài mà không được bảo dưỡng định kỳ. Lúc này dây thường dễ bị kẹt hoặc nghiêm trọng hơn là bị đứt.
 • Bánh răng bị mòn bởi phải làm việc thường xuyên, lực ma sát khiến bề mặt bánh răng bị bào mòn. Từ đó khiến cho sức khéo không đảm bảo, hiệu quả hoạt động của hệ thống không còn chuẩn như ban đầu.

2. Cách giải quyết lỗi

Chúng tôi khuyên nên đến trung tâm sửa chữa uy tín để khắc phục tất cả những vấn đề lỗi đã kể trên. Những nhân viên lành nghề với trang bị tiên tiến, đầy đủ sẽ xác định lỗi một cách chính xác nhất.

Thông thường đối với những lỗi nhẹ ở bộ phận, ta hoàn toàn có thể mua và thay mới. Đối với trường hợp cả cơ cấu nâng hạ kính đã hết khả năng vận hành, cần thay thế hoàn toàn để đảm bảo khả năng làm việc chuẩn chỉnh nhất.

Hệ thống nâng hạ kính giúp hỗ trợ việc nâng hạ kính đóng mở khi cần. Với thiết kế tiên tiến, hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể thao tác trên các nút điều khiển chứ không cần phải dùng tay điều chỉnh thủ công. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về cơ cấu nâng hạ kính.

5/5 - (1 bình chọn)
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   TRỤ SỞ CHÍNH

   LIÊN HỆ NHANH MÃ QR

   Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

   Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
   Văn phòng chính: 45a Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
   Tel,Viber,Line,whatapps,Wechat: +84 919 060 101 (Mr Phú)
   Email: [email protected]
   Phone Company: +84 28 3811 3811 / 3811 3979

   VP Hải Phòng

   VP Bình Dương

   VP Hà Nội

   VP Đà Nẵng

   VP Miền Trung

   Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế
   Logo
   Enable registration in settings - general