Tại Sao Phải Khai Hải Quan Khi Xuất Nhập Khẩu Hàng Hoá? [ #Nên Xem ]

74 / 100

Doanh Nghiệp Khai Báo Hải Quan Khi Xuất Nhập Khẩu Hàng Hoá Là Làm Gì?

Về mặt thuật ngữ, khai báo thủ tục hải quan là thủ tục trong đó liệt kê và cung cấp thông tin chi tiết về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Theo quy định pháp luật, khai báo với hải quan là việc các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa khi đưa hàng qua biên giới quốc gia. Các công việc cơ bản của khai báo có thể kể đến như: Chuẩn bị bộ chứng từ đầy đủ, khai báo trên hệ thống Vnaccs, thông quan hàng hóa, thực hiện các kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra chất lượng, chứng nhận, công bố (nếu có).

Những Đối Tượng Nào Cần Khai Báo Hải Quan

Đối tượng phải làm thủ tục hải quan bao gồm: Các loại Hàng hóa xuất khẩu – nhập khẩu – quá cảnh; ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt, công cụ chuyển nhượng, vàng, kim loại quý, đá quý, sản phẩm văn hóa, di vật, cổ vật, bảo vật, bưu phẩm, bưu kiện xuất khẩu, nhập khẩu; hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh; các vật phẩm khác xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, trong địa bàn hoạt động của cơ quan hải quan; phương tiện vận tải đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển, đường thủy nội địa, đường sông xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh

Người khai báo hải quan có thể là ai ?

Theo điều 5 nghị định 08/2015/NĐ- CP, Nghị định này quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan. Trong đó, người khai báo hải quan có thể là:

 • Chủ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Trường hợp chủ hàng hóa là thương nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục hải quan thông qua đại lý.
 • Chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh hoặc người được chủ phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh ủy quyền.
 • Người được chủ hàng hóa ủy quyền trong trường hợp hàng hóa là quà biếu, quà tặng của cá nhân; hành lý gửi trước, gửi sau chuyến đi của người xuất cảnh, nhập cảnh; hàng hóa nhập khẩu để thực hiện dự án đầu tư miễn thuế.
 • Người thực hiện dịch vụ quá cảnh hàng hóa, trung chuyển hàng hóa.
 • Các đại lý làm thủ tục, khai báo với hải quan.
 • Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế, dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế trừ trường hợp chủ hàng có yêu cầu khác.

Tại Sao Phải Khai Hải Quan Khi Xuất Nhập Khẩu Hàng Hoá?

Việc khai báo với hải quan vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của các doanh nghiệp, nghĩa vụ là yêu cầu bắt buộc từ phía nhà nước, quyền là những hưởng lợi từ góc độ doanh nghiệp.

Về phía nhà nước

 • Để quản lý hàng hóa: để đảm bảo hàng hóa ra vào Việt Nam không thuộc danh mục hàng cấm, ví dụ như xuất khẩu động vật quý hiếm, đồ cổ, bảo vật.. nhập khẩu thuốc súng, vũ khí, ma túy… Không chỉ vậy, việc thông tin được các mặt hàng, số lượng, giá trị hàng hóa xuất và nhập khẩu cũng là cách nhà nước thống kê được các chỉ số về kinh tế, hoạch định chiến lược, định hướng giai đoạn tiếp theo.
 • Để tính và thu thuế: Bất kỳ ngân sách của một quốc qua gia nào cũng đến phần lớn từ hoạt động thu thuế, và trong đó lớn nhất phải kể tới thuế xuất nhập khẩu. Mỗi quốc gia, mỗi mặt hàng, mỗi hiệp định được ký kết đều sẽ có những mức thuế dù là thông thường hay ưu đãi nhất định. Việc quản lý nguồn ngân sách này là vô cùng quan trọng, tránh đi các gian lận thương mại. Chính vì lẽ đó, nhà nước bắt buộc các doanh nghiệp cần khai báo hải quan để nhà nước tính và thu thuế đúng

Về phía doanh nghiệp

Đa phần các doanh nghiệp đều thấy việc khai báo mất thời gian, tiền bạc của họ,. Nhưng sự thật nó chỉ là tổn thất ư? Doanh nghiệp có được lợi gì khi khai báo:

 • Được hưởng mức thuế ưu đãi với các nước trong hiệp định FTA, giúp giảm chi phí tăng lợi nhuận. Đồng thời cũng tạo lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia không được hưởng hiệp định.
 • Phân loại năng lực nghiệp vụ của các công ty nội địa, tạo cơ hội thương mại hàng hóa với những bên có kinh nghiệm hoặc nhà cung cấp dịch vụ khai báo hải quan tốt có thể được hưởng những ưu đãi và có chi phí hàng bán tốt cho thương mại.
 • Nâng cao nghiệp vụ của doanh nghiệp, hiểu rõ về loại hàng hóa của mình xuất nhập khẩu, từ đó tránh bớt các rủi ro trong xuất nhập khẩu.

>>Xem thêm: Bộ Chứng Từ Khai Báo Hải Quan Xuất Khẩu Gồm Những Gì?

Lợi Ích Với Doanh Nghiệp Khi Khai Báo Hải Quan tại Alphatrans

 • Được tư vấn và cập nhật các quy định liên quan tới thủ tục thông quan hàng hóa mà doanh nghiệp muốn xuất nhập khẩu. Đối với các doanh nghiệp còn mới, chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc thông tin về thị trường.
 • Alphatrans cam kết sẽ hướng dẫn, tư vấn đầy đủ để hoàn thiện nhanh chóng bộ hồ sơ xuất nhập khẩu, xử lý kiểm hóa, thông quan luồng đỏ trong thời gian ngắn nhất
 • Được thực hiện dịch vụ bởi đội ngũ có kinh nghiệm 10 – 20 năm trong lĩnh vực logistics, năng lực lên tờ khai lên tới 2000 -4000 tờ khai/ tháng. Đồng thời, ở đây chúng tôi cũng có 7 chi nhánh (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Hồ Chí Minh) trải dài từ Bắc vào Nam để quý khách hàng có thể sử dụng dịch vụ tại bất kì chi cục hải quan nào nếu cần. Không chỉ vậy, Alphatrans còn có đôi ngũ xe container, xe nâng, kho bãi lơn mạnh, đảm bảo thực hiện được nhiều hoạt động đi kèm.
 • Chi phí: Chi phí ở mỗi chi cục hải quan sẽ có mức giá khác nhau, liên quan tới mức độ xa gần của từng chi cục. Tuy nhiên, Alphatrans sẽ cung cấp cho bạn mức giá cực ổn định, thấp hơn mặt bằng chung của thị trường.
 • Thời gian: Thời gian thông quan nhanh chóng, khoảng 1 -2 ngày với luồng xanh và vàng, 2 -3 ngày với luồng đỏ. Trong trường hợp luồng vàng, Alphatrans sẽ có bộ phận liên hệ để xin phản hồi về bộ chứng từ từ hải quan, tiến hành giải thích. Trong trường hợp luồng đỏ, bộ phận hiện trường sẽ áp tải cùng hàng, kiểm tra tình trạng hàng hóa và chụp lại ảnh hiện trường khi hải quan kiểm hóa.
 • Xử lý sự cố và luồng đỏ: Trong kinh doanh sự cố là không thể tránh khỏi, Alphatrans sẽ nỗ lực 100% để xử lý khó khăn của khách hàng một cách nhanh nhất. Các vấn đề về tham vấn giá, Alphatrans sẽ phối hợp khách hàng để giải trình và xử lý.
 • Báo giá nhanh, sắp xếp lịch xe linh hoạt cho khách hàng

Như vậy, chúng tôi đã trả lời cho câu hỏi Tại sao phải khai hải quan khi xuất nhập khẩu hàng hoá. Hy vọng bạn đọc sẽ hiểu hơn về quy trình này khi muốn xuất nhập khẩu hàng hoá.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   TRỤ SỞ CHÍNH

   LIÊN HỆ NHANH MÃ QR

   Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

   Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
   Văn phòng chính: 45a Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
   Tel,Viber,Line,whatapps,Wechat: +84 919 060 101 (Mr Phú)
   Email: [email protected]
   Phone Company: +84 28 3811 3811 / 3811 3979

   VP Hải Phòng

   VP Bình Dương

   VP Hà Nội

   VP Đà Nẵng

   VP Miền Trung

   Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế
   Logo
   Enable registration in settings - general