Surrender Bill of Lading Là Gì? Khi nào nên sử dụng Surrendered bill trong Xuất Nhập Khẩu

70 / 100

Hiện nay, Bill Surrender đang được sử dụng phổ biến rộng rãi vì sự nhanh chóng và tiện lợi của nó, khắc phục được những nhược điểm của Bill gốc. Vậy Surrender Bill là gì? Tại sao loại bill này được sử dụng? Khi nào nên sử dụng Surrendered bill? Bill Surrender có tác dụng như thế nào và quy trình làm chúng ra sao? Tất cả các thắc mắc của các bạn sẽ được Alphatrans giải đáp ngay sau đây!

I. Bill Surrender Là Gì – Mẫu Surrendered Bill

Surrendered bill of lading được gọi là vận đơn Điện giao hàng hay là một vận đơn xuất trình để thuận tiện cho người gởi hàng và người nhận hàng trong việc giải phóng hàng. Thường thì khi shipper làm Surrender bill sẽ tốn một khoản phụ phí vận tải biển, phụ phí này thu trong khoản telex release fee.

II. Công dụng của Bill Surrender

 • Trong vận chuyển hàng hóa đường biển hãng tàu sẽ phát hành 3 loại vận gồm: Bill gốc, Bill Seaway và Bill Surrender. Trong đó bill gốc (Original Bill of Lading) được dùng để chứng nhận shipper đã nhận hàng từ chủ hàng và giúp người mua hàng/người nhận hàng (consignee) đổi lấy lệnh giao hàng.
 • Nhưng khi vận chuyển quốc tế thời gian gửi bill gốc cho consignee sẽ rất lâu và rất nhiều trường hợp hàng đến trước bill xảy ra. Lúc này consignee sẽ không thể nhận được hàng do bill chưa được gửi tới và đây chính là lý do dẫn đến sự ra đời của Bill Surrender.

Như vậy bill surrender có tác dụng gì? Bill Surrender giúp consignee có thể lấy hàng từ đơn vị vận chuyển trong trường hợp bill. Bên cạnh đó nhờ có vận đơn này mà đơn vị vận chuyển và consignee có thể làm việc nhiều lần với thủ tục đơn giản mà không cần sử dụng đến bill gốc nhưng vẫn đảm bảo sự tin tưởng đôi bên.

III. Bill surrender do ai cấp phát?

Để làm SHIPPER chỉ cần yêu cầu hãng tàu hoặc FWD làm luôn SURRENDERED B/L, không yêu cầu làm vận đơn gốc, rất nhanh và thuận tiện, những lô hàng giá trị không quá lớn, thường làm SURRENDERED Bill luôn cho gọn.

Nhưng khi hãng tàu hoặc FWD đã phát hành vận đơn gốc và trao cho SHIPPER, nếu SHIPPER yêu cầu SURRENDERED Bill bắt buộc họ phải thu lại vận đơn gốc, cái này dễ hiểu , vì lỡ sau này có thằng nào tự nhiên cầm vận đơn gốc đến đòi hàng, thì hãng tàu còn hàng đâu mà giao nữa.

IV. Khi nào nên sử dụng Surrendered bill?

 • Trong thực tế đối với những chuyến hàng có tuyến ngắn thường xuyên gặp phải tình huống hàng đến nhưng chứng từ bill gốc chưa đến. Nếu dùng bill gốc cho trường hợp này sẽ gây phát sinh chi phí lưu kho bãi tại cảng nhập. 
 • Vì vậy khi shipper không gửi bill gốc kịp cho consignee mà hàng hóa đã đến cảng thì sử dụng Surrendered bill chính là một giải pháp hữu hiệu nhất cho cả người gửi và người nhận hàng.
 • Người gửi hàng vừa có thể tránh được các chi phí phát sinh mà vẫn có thể kiểm soát được quyền nhận hàng của người nhận. Bởi vì hãng tàu chỉ thả hàng khi có điện giao hàng telex release của bên gửi. Người nhận hàng có thể nhận hàng ngay khi tới cảng không làm chậm trễ hiệu quả công việc kinh doanh đồng thời cũng không phải chịu chi phí phát sinh nào.

V. Giới thiệu công ty dịch vụ vận tải Alphatrans

 • Dịch vụ Vận tải đường biển và đường hàng không quốc tế
 • Dịch vụ Vận tải nội địa
 • Dịch vụ Khai báo hải quan cho nhiều mặt hàng, nhiều loại hình như kinh doanh, phi mậu dịch, gia công, sản xuất, xuất khẩu
 • Xin chứng thư xuất xứ hàng hóa (C/O), Chứng chỉ chất lượng (C/Q), Kiểm dịch thực vật, Động vật, phu trùng….
 • Đóng gói, đóng kiện hàng hóa theo chuẩn xuất khẩu, đóng kiện gỗ, thùng carton
 • Tư vấn xin giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu, xin hợp quy, thiết bị y tế, thực phẩm…

Trên đây là những thông tin liên quan đến Bill Surrender Là Gì? Khi nào nên sử dụng Surrendered bill? nếu khách hàng có thắc mắc vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ:

Ms Trang (Hotline)
Tel&Zalo: 0981 067 038
Email: sales1.hn@atl.vn
Skype: Trang Nguyễn (Rosa)    
5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   TRỤ SỞ CHÍNH

   LIÊN HỆ NHANH MÃ QR

   Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

   Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
   Văn phòng chính: 45a Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
   Tel,Viber,Line,whatapps,Wechat: +84 919 060 101 (Mr Phú)
   Email: [email protected]
   Phone Company: +84 28 3811 3811 / 3811 3979

   VP Hải Phòng

   VP Bình Dương

   VP Hà Nội

   VP Đà Nẵng

   VP Miền Trung

   Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế
   Logo
   Enable registration in settings - general