FOB LÀ GÌ? CIF LÀ GÌ? SO SÁNH ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA FOB VÀ CIF

70 / 100

Hiện nay, các điều kiện Incoterms® ngày càng phổ biến trong các hoạt động thương mại quốc tế, đặc biệt hai điều kiện FOB và CIF được các nhà xuất nhập khẩu áp dụng thường xuyên. Tuy nhiên, giữa hai điều kiện này có khá nhiều điểm tương đồng, bài viết này sẽ so sánh điều kiện giao hàng quốc tế FOBCIF để các bạn có cái nhìn rõ hơn.

ĐIỀU KIỆN FOB (FREE ON BOARD) – GIAO TRÊN TÀU

Điều kiện này chỉ áp dụng với vận tải biển hoặc vận tải thủy nội địa.

FOB (Free on Board) – Giao trên tàu có nghĩa là người bán giao hàng trên con tàu do người mua chỉ định tại cảng xếp hàng chỉ định. Rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng của hàng hóa được chuyển giao khi hàng hóa được xếp lên tàu, và người mua chịu mọi rủi chi phí kể từ thời điểm này trở đi.

Điều kiện FOB yêu cầu, người bán phải làm thủ tục thông quan xuất khẩu (nếu có). Tuy vậy người bán không có nghĩa vụ thông quan nhập khẩu, trả các khoản thuế nhập khẩu hoặc làm thủ tục thông quan nhập khẩu.

Giá FOB không bao gồm chi phí vận chuyển, bảo hiểm tới điểm đến, người mua phải chịu phí thuê phương tiện chuyên chở, phí bảo hiểm hàng hoá và các chi phí phát sinh khác trong quá trình chuyên chở.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA FOB

 • Ưu điểm: Đối với hàng nhập, người mua chủ động trong việc cập nhật lịch tàu, thời gian vận chuyển cũng như theo dõi tình trạng hoàng hóa mà không bị phụ thuộc vào người bán. Hơn nữa, nếu bảo hiểm cho hàng hóa được mua ở Việt nam, các vấn đề về bảo hiểm sẽ được giải quyết dễ dàng hơn.
 • Nhược điểm: Đối với hàng xuất, người bán bị phụ thuộc vào người thuê tàu (người mua), có thể khó khăn trong việc kéo cont hoặc đóng hàng vào container hay chỉnh sử chứng từ; bị động trong việc chuẩn bị, sắp xếp hàng hóa. Vì vậy, khách hàng nên giành thế chủ động trong vận chuyển hàng hóa, hơn nữa điểm chuyển giao rủi ro của FOB CIF là như nhau.

>>Xem thêm: Điều kiện FOB Incoterms 2020

ĐIỀU KIỆN CIF (COST, INSURANCE AND FREIGHT) – TIỀN HÀNG, BẢO HIỂM VÀ CƯỚC PHÍ

Điều kiện này chỉ áp dụng với vận tải biển hoặc vận tải thủy nội địa.

CIF (Cost, Insurance and Freight) – Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí có nghĩa là người bán giao hàng trên tàu. Rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng của hàng hóa được chuyển giao khi hàng hóa được giao trên tàu. Người bán phải trả các chi phí và cước phí cần thiết để đưa hàng đến cảng đến quy định.

Người bán cũng phải ký hợp đồng bảo hiểm cho những rủi ro của người mua về mất mát hoặc hư hỏng của hàng hóa trong quá trình vận tải. Người mua nên lưu ý rằng theo điều kiện CIF người bán chỉ phải mua bảo hiểm với mức tối thiểu. Nếu người mua muốn được bảo hiểm với phạm vi lớn hơn, người mua cần thỏa thuận rõ ràng với người bán hoặc tự mình mua bảo hiểm bổ sung.

Điều kiện CIF đòi hỏi, người bán phải làm thủ tục thông quan xuất khẩu (nếu có). Tuy vậy người bán không có nghĩa vụ thông quan nhập khẩu, trả các khoản thuế nhập khẩu hoặc làm thủ tục thông quan nhập khẩu.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CIF

 • Ưu điểm: Đối với hàng xuất, người bán chủ động thuê tàu, cập nhật lịch tàu, thời gian vận chuyển cũng như theo dõi tình trạng hoàng hóa, chủ động trong việc kéo cont hay đóng hàng vào cont và đặc biệt là chủ động về giá cả hàng hóa trên thị trường.
 • Nhược điểm: Đối với hàng nhập, người mua có thể khó khăn trong việc cập nhật lịch tàu, thời gian vận chuyển cũng như tình trạng hoàng hóa bị phụ thuộc nhiều vào người bán. Bởi khi mua hàng, người mua cũng muốn hàng hóa của mình được đảm bảo, nên việc nắm rõ tình hình hàng hóa là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, khi nhập theo điều kiện CIF, người bán sẽ mua bảo hiểm tại nước người bán, khi đó nếu có các vấn đề xảy ra liên quan đến bảo hiểm thì sẽ khó xử lí hơn.

SO SÁNH ĐIỀU KIỆN FOB VÀ CIF TRONG INCOTERMS

Điểm giống nhau giữa FOB và CIF

 • Là hai điều kiện Incoterms® được sử dụng phổ biến trong vận tải đường biển và vận tải thủy nội địa.
 • Điểm chuyển giao rủi ro tại cảng đi (cảng xếp hàng).
 • Người bán chịu trách nhiệm làm thủ tục hải quan tại cảng xuất  và người mua làm thủ tục hải quan tại cảng nhập.

>>Xem thêm: Dịch vụ khai báo hải quan trọn gói

Những điểm khác nhau giữa FOB và CIF

FOBCIF
Điều kiện giao hàngGiao trên tàuTiền hàng, bảo hiểm và cước phí
Trách nhiệm thuê tàuNgười bán không có trách nhiệm thuê tàu, người mua có trách nhiệm book tàuNgười bán có trách nhiệm thuê tàu, người mua không phải thuê tàu
Điểm chuyển giao chi phíKhi hàng được xếp lên tàu tại cảng xếp hàng (cảng xuất)Khi hàng qua đến cảng dỡ hàng (cảng nhập)
Trách nhiệm mua bảo hiểmNgười bán không phải mua bảo hiểm, người bán có trách nhiệm mua bảo hiểm cho lô hàngNgười bán có trách nhiệm mua bảo hiểm hàng hóa, ký hợp đồng với công ty bảo hiểm
khác nhau giữa điều kiện FOB và CIF

Nói tóm lại, điều kiện Incoterms® được chọn phải phù hợp với hàng hóa, phương tiện vận tải và các bên quy định nghịa vụ thuê phương tiện vận tải, mua bảo hiểm là thuộc về người bán hay người mua.

Khi lựa chọn điều kiện Incoterms® cần phải dựa vào phần “Hướng dẫn sử dụng” của từng điều kiện.

Hai điều kiện FOB CIF đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Khách hàng nên cân đối để chọn lựa FOB hay CIF sao cho phù hợp nhất nhằm mang lại lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp. Nếu cần tư vấn hoặc có thắc mắc về FOB và CIF là gì? Hãy liên hệ với công ty Alphatrans để được giải đáp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   TRỤ SỞ CHÍNH

   LIÊN HỆ NHANH MÃ QR

   Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

   Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
   Văn phòng chính: 45a Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
   Tel,Viber,Line,whatapps,Wechat: +84 919 060 101 (Mr Phú)
   Email: [email protected]
   Phone Company: +84 28 3811 3811 / 3811 3979

   VP Hải Phòng

   VP Bình Dương

   VP Hà Nội

   VP Đà Nẵng

   VP Miền Trung

   Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế
   Logo
   Enable registration in settings - general