[Hướng dẫn] Nộp Lệ Phí Thủ Tục Hải Quan Doanh Nghiệp Cần Nắm Rõ

81 / 100

Hướng dẫn nộp lệ phí thủ tục hải quan là một trong những nội dung rất được doanh nghiệp quan tâm. Liên quan đến chủ đề này có rất nhiều câu hỏi như: Mẫu nộp lệ phí hải quan như thế nào? Cách thức nộp lệ phí làm thủ tục hải quan? Lỗi báo nợ lệ phí thủ tục hải quan? Kính mời doanh nghiệp tìm hiểu bài viết này để tìm ra câu trả lời.

I. Mẫu Nộp Lệ Phí Thủ Tục Hải Quan Doanh Nghiệp

Trước hết, cần hiểu rằng thủ tục hải quan là công việc liên quan đến cơ quan hải quan. Đó là một trình tự các công việc mà doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần thực hiện để thông quan qua biên giới. Một trong những bước quan trọng khi làm thủ tục hải quan là nộp lệ phí.

Doanh nghiệp khi nộp lệ phí thủ tục hải quan sẽ phải điền vào mẫu nộp lệ phí. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng nhằm xác thực việc đã nộp đầy đủ khoản tiền hay chưa. Hiện nay mẫu nộp lệ phí thủ tục hải quan hiện hành là Mẫu C1-02/NS được ban hành kèm theo Thông tư số 84/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Mẫu nộp lệ phí thủ tục hải quan xem : Tại đây

II. Hướng Dẫn Nộp Lệ Phí Thủ Tục Hải Quan Online Cho Doanh Nghiệp

Theo quy định mới nhất tại Thông tư số 13/2017/TT-BTC và Thông tư số 136/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, việc thu lệ phí làm thủ tục hải quan sẽ bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn nộp lệ phí thủ tục hải quan online cho doanh nghiệp.

1. Quy định về nộp lệ phí làm thủ tục hải quan online

 • Doanh nghiệp thực hiện nộp lệ phí thủ tục hải quan vào tài khoản tiền gửi thu phí của Hải quan mở tại Kho bạc Nhà nước hoặc vào tài khoản của tổ chức đã được ủy nhiệm thu lệ phí.
 • Trong trường hợp đăng ký tờ khai nhiều lần trong tháng, doanh nghiệp cần đăng ký với tổ chức thu phí thủ tục hải quan theo tháng.
 • Tiền phí làm thủ tục hải quan sẽ được cơ quan Hải quan thông báo đến doanh nghiệp căn cứ vào tờ khai nộp phí làm thủ tục hải quan. Trong thời hạn 10 ngày đầu của tháng tiếp theo, doanh nghiệp có trách nhiệm nộp đủ lệ phí theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 11/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

2. Hướng dẫn nộp lệ phí thủ tục hải quan qua cổng thanh toán 24/7

Doanh nghiệp có thể thao tác việc nộp lệ phí làm thủ tục hải quan qua cổng thanh toán trực tuyến. Hãy truy cập vào đường link: https://epayment.customs.gov.vn/epaymentportal/login với lưu ý như sau:

 • Người thực hiện phải là doanh nghiệp hoặc người được doanh nghiệp ủy quyền hợp pháp.
 • Điều kiện nộp lệ phí online: Doanh nghiệp đã đăng ký tài khoản trên hệ thống VNACCS/VCIS và được đăng ký với vai trò người nhập liệu.

Sau khi đã đăng nhập vào hệ thống, doanh nghiệp tiến hành nhập thông tin và tiến hành nộp tiền theo hướng dẫn.

III. Lỗi Báo Nợ Lệ Phí Thủ Tục Hải Quan Dù Đã Nộp

Trong quá trình hướng dẫn nộp lệ phí thủ tục hải quan, chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp doanh nghiệp tuy đã nộp nhưng hệ thống vẫn báo nợ lệ phí. Lúc này tờ khai hải quan vẫn treo nợ. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều khía cạnh:

 • Có sự sai lệch khi truyền thông tin sai giữa ngân hàng với hệ thống hải quan. Lúc này tuy tiền đã được trừ trong tài khoản nhưng hệ thống không tự động thanh khoản.
 • Doanh nghiệp ghi sai thông tin trên Giấy nộp tiền hoặc nhân viên ngân hàng nhập dữ liệu vào hệ thống không chính xác.

Để tránh xảy ra lỗi trên, doanh nghiệp trong quá trình nhập số liệu vào hệ thống trực tuyến cần kiểm tra cẩn thận.

Đối với trường hợp nộp lệ phí cho nhiều tờ khai, cần ghi số tờ khai là 9999999999 (gồm 10 số 9), để loại hình là N/A và ngày đăng ký là ngày nộp tiền. Trường hợp nộp lệ phí cho từng tờ khai thì cần ghi chi tiết số tờ khai, loại hình và ngày đăng ký của từng tờ khai.

Xem thêm: Dịch vụ khai hải quan Alphatrans

IV. Đối Tượng Được Miễn Thu Lệ Phí Làm Thủ Tục Hải Quan

Đối với một số trường hợp cụ thể, doanh nghiệp được miễn nộp lệ phí làm thủ tục hải quan. Điều đó có nghĩa đơn vị sẽ thực hiện các thủ tục thông quan như bình thường nhưng không phải nộp bất kỳ khoản lệ phí hải quan nào. Các trường hợp này bao gồm:

 • Hàng hóa là hàng viện trợ nhân đạo hoặc viện trợ không hoàn lại; 
 • Hàng quà tặng cho các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị – xã hội, các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân hoặc cá nhân (mức miễn thuế trong định mức);
 • Hàng hóa là quà biết, quà tặng nhân đạo, từ thiện;
 • Đồ dùng của cá nhân, tổ chức nước ngoài theo quy chế miễn trừ ngoại giao;
 • Hàng hóa được mang theo người;
 • Hàng hóa là bưu phẩm, bưu kiện được miễn thuế xuất nhập khẩu theo quy định;
 • Hàng hóa được gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có trị giá nhỏ hơn hoặc bằng 1.000.000 đồng hoặc có tiền thuế dưới 100.000 đồng;
 • Hàng có trị giá hải quan dưới 500.000 đồng hoặc có tổng tiền thuế dưới 50.000 đồng/ lần xuất, nhập khẩu;
 • Hàng hóa trao đổi, mua bán của cư dân biên giới nằm trong định mức;
 • Phương tiện vận tải thường xuyên qua biên giới nằm trong phương thức mở sổ theo dõi mà không quản lý bằng tờ khai;
 • Hàng hóa hoặc phương tiện vận tải được miễn lệ phí theo quy định tại các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Các mặt hàng không phải Nộp Lệ Phí Thủ Tục Hải Quan
Các mặt hàng không phải Nộp Lệ Phí Thủ Tục Hải Quan

Trên đây là hướng dẫn nộp lệ phí thủ tục hải quan dựa trên quy định mới nhất của pháp luật. Doanh nghiệp cần lưu ý rằng hiện nay chỉ chấp nhận việc nộp lệ phí bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Do vậy, việc thao tác trên hệ thống trực tuyến cần được thực hiện cẩn thận để hạn chế sai sót và lỗi xảy ra.

Đồng thời, để đảm bảo quá trình khai báo và nộp thuế thủ tục hải quan đúng – đủ, quý doanh nghiệp tốt nhất nên thuê đơn vị có chuyên môn thực hiện. Ưu tiên lựa chọn những đơn vị uy tín, có tiếng và sở hữu kinh nghiệm làm việc lâu năm.

Trong trường hợp, quý doanh nghiệp chưa chọn lựa được đơn vị thích hợp. Hãy liên hệ công ty vận tải An Pha để được tư vấn ngay! Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi đảm bảo sẽ giúp doanh nghiệp xử lý thủ tục hải quan chính xác và nhanh chóng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   TRỤ SỞ CHÍNH

   LIÊN HỆ NHANH MÃ QR

   Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

   Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
   Văn phòng chính: 45a Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
   Tel,Viber,Line,whatapps,Wechat: +84 919 060 101 (Mr Phú)
   Email: [email protected]
   Phone Company: +84 28 3811 3811 / 3811 3979

   VP Hải Phòng

   VP Bình Dương

   VP Hà Nội

   VP Đà Nẵng

   VP Miền Trung

   Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế
   Logo
   Enable registration in settings - general