[Update] Các Trường Hợp Không Phải Làm Thủ Tục Hải Quan Mới Nhất

76 / 100

Theo quy định của pháp luật hiện hành, phần lớn hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới đều cần mở tờ khai hải quan. Tuy nhiên, vẫn có các trường hợp không phải làm thủ tục hải quan mà doanh nghiệp cần lưu ý. Việc hiểu rõ vấn đề sẽ giúp quý doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức và tránh được những vi phạm không đáng có.

>>Xem thêm: Bộ Chứng Từ Khai Báo Hải Quan Xuất Khẩu Gồm Những Gì?

I. Căn Cứ Pháp Lý Để Không Phải Làm Thủ Tục Hải Quan

Yêu cầu đối với phần lớn hoạt động vận chuyển hàng hóa qua biên giới là phải làm thủ tục hải quan. Theo đó, doanh nghiệp phải điền tờ khai hải quan để cơ quan có thẩm quyền kiểm soát, quản lý và xác nhận việc thông quan có hợp pháp hay không. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, doanh nghiệp sẽ không cần làm thủ tục hải quan (không phải mở tờ khai hải quan).

Để có được cái nhìn tổng quan và đầy đủ nhất về vấn đề này, mời quý doanh nghiệp nghiên cứu cơ sở pháp lý sau:

 • Luật Hải quan 2014;
 • Thông tư số 219/2013/TT-BTC;
 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC;
 • Thông tư số 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC;
 • Công văn số 18195/BTC-TCHQ

II. Các Trường Hợp Không Phải Làm Thủ Tục Hải Quan Cập Nhật Mới Nhất

1. Doanh nghiệp xuất khẩu dịch vụ phần mềm qua hình thức điện tử

Căn cứ pháp lý tại khoản 2 Điều 16 của Thông tư số 219/2013/TT-BTC. Theo đó, doanh nghiệp cần phải có chứng cứ chứng minh rằng bên mua đã nhận dịch vụ phần mềm điện tử xuất khẩu đúng theo quy định của pháp luật.  Hình thức xuất khẩu điện tử có thể kể đến như gửi mail hoặc gửi link.

Cần lưu ý rằng: nếu doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm bằng hình thức khác hình thức điện tử (như là: tài liệu, hồ sơ, đóng gói cứng,…) thì bắt buộc phải làm thủ tục hải quan.

2. Doanh nghiệp hoạt động trong khu vực phi thuế quan hoặc nước ngoài

Một trong các trường hợp không phải làm thủ tục hải quan tiếp theo chính là việc doanh nghiệp cung cấp hàng, dịch vụ trong khu vực phi thuế quan hoặc tại nước ngoài. Ví dụ điển hình của hình thức này bao gồm: Cung cấp điện, nước, hàng hóa phục vụ sinh hoạt hàng ngày, văn phòng phẩm cho doanh nghiệp chế xuất; Xây dựng, lắp đặt công trình;…

3. Doanh nghiệp chế xuất và đối tác 

Doanh nghiệp chế xuất và đối tác của doanh nghiệp này có quyền mở hoặc không mở tờ khai hải quan trong một số trường hợp đặc biệt. Căn cứ pháp lý dựa vào Điều 74 Thông tư số 38/2015/TT-BTC, khoản 50 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC, mục 11 Công văn số 18195/BTC-TCHQ. Các trường hợp không phải làm thủ tục hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất và đối tác bao gồm:

 • Doanh nghiệp chế xuất tại Việt Nam thuê công ty trong nước để gia công hàng hóa rồi nhận sản phẩm hoàn thiện xuất khẩu. Tuy nhiên, doanh nghiệp thực hiện công đoạn gia công cần phải mở tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ.
 • Hoạt động mua bán hàng hóa giữa các doanh nghiệp chế xuất với nhau.
 • Hàng hóa mua từ thị trường nội địa nhằm xây dựng hoặc phục vụ cho hoạt động văn phòng, sinh hoạt hàng ngày của người làm việc trong doanh nghiệp chế xuất. Ví dụ: lương thực, thực phẩm, văn phòng phẩm, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng,…
 • Hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất cùng tập đoàn hoặc hệ thống công ty, thực hiện chế độ hạch toán phụ thuộc.
 • Hàng hóa đưa vào doanh nghiệp chế xuất nhằm mục đích bảo hành, sửa chữa, hoàn thiện phần chưa hoàn chỉnh.
 • Hàng hóa nhập khẩu đã được doanh nghiệp chế xuất thanh toán thuế theo quy định rồi bán lại cho doanh nghiệp khác tại Việt Nam.
 • Hàng hóa mua tại thị trường nội địa đã nộp đủ thuế.

4. Mua bán hàng hóa 3 bên trong đó người giao hàng và nhận hàng cùng một quốc gia

Trường hợp này xảy ra phổ biến trên thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa. Theo đó, nếu cả bên bán hàng và bên nhận hàng đều cùng một quốc gia thì bên trung gian không cần làm thủ tục hải quan

III. Lợi ích Khi Hàng Hóa Không Phải Làm Thủ Tục Hải Quan

Làm thủ tục hải quan hàng xuất nhập có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý, kiểm soát hàng hóa qua biên giới. Tuy nhiên, thủ tục này sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải mất thời gian và chi phí để thực hiện. Nếu không phải làm thủ tục hải quan thì việc xuất nhập khẩu sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. 

1. Tiết kiệm thời gian, sức lực

Khi doanh nghiệp nắm rõ các trường hợp không phải làm thủ tục hải quan sẽ biết được lúc nào pháp luật không yêu cầu phải mở tờ khai. Điều này chắc chắn sẽ tiết kiệm thời gian và sức lực đáng kể, doanh nghiệp có nhiều tiềm lực để phát triển hoạt động kinh doanh của mình.

2. Giảm thiểu tối đa chi phí

Đối với hàng hóa cần làm thủ tục, doanh nghiệp sẽ phải chịu thêm nhiều chi phí đi kèm trong quá trình làm thủ tục như: phí hải quan, phí lưu kho bãi, phí vận chuyển hàng, phí chứng từ,… Ngược lại, với trường hợp không phải làm thủ tục hải quan, những chi phí nói trên sẽ được cắt giảm hết.

3. Đảm bảo việc xuất nhập khẩu tuân thủ quy định của pháp luật

Hiểu rõ về những trường hợp không phải làm thủ tục hải quan sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa trường hợp vi phạm pháp luật. Từ đó quý doanh nghiệp tránh được rủi ro pháp lý và tạo điều kiện cho việc xuất nhập khẩu diễn ra hợp pháp, an toàn, linh hoạt.

4. Xây dựng quan hệ hợp tác

Nắm bắt được các trường hợp không cần làm thủ tục hải quan còn giúp doanh nghiệp tạo được niềm tin với đối tác. Khi tuân thủ đúng pháp luật, việc kinh doanh sẽ diễn ra suôn sẻ, không gây phiền hà cho đối tác.

Trên đây là các trường hợp không phải làm thủ tục hải quan được cập nhật theo quy định mới nhất. Việc tìm hiểu và nắm rõ quy định của pháp luật về vấn đề này mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Quý doanh nghiệp cần tư vấn thêm xin hãy liên hệ đến hotline, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!

5/5 - (1 bình chọn)
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   TRỤ SỞ CHÍNH

   LIÊN HỆ NHANH MÃ QR

   Công Ty TNHH Thương Mại Và Vận Tải An Pha Trần

   Giấy chứng nhận ĐKKD số 0313384770 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp.
   Văn phòng chính: 45a Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
   Tel,Viber,Line,whatapps,Wechat: +84 919 060 101 (Mr Phú)
   Email: [email protected]
   Phone Company: +84 28 3811 3811 / 3811 3979

   VP Hải Phòng

   VP Bình Dương

   VP Hà Nội

   VP Đà Nẵng

   VP Miền Trung

   Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế
   Logo
   Enable registration in settings - general